Thánh Nữ Chiara Assisi và Chúa Giêsu Thánh Thể

Thánh nữ Chiara (1193-1253) thành Assisi sống đồng thời với thánh Phanxicô (1182-1226), cũng thành Assisi (Trung Ý). Chiara đã nối gót thánh Phanxicô trên con đường yêu chuộng sự đơn sơ và nghèo khó. Chính thánh nữ đã thành lập dòng các Nữ Tu Kín Clarisses.

Thánh nữ Chiara có lòng đặc biệt yêu mến Chúa GIÊSU Thánh Thể. Khi viết cuộc đời thánh nữ, không sử gia nào bỏ sót câu chuyện thánh nữ Chiara đã đuổi quân giặc hồi giáo chạy tán loạn, nhờ Chúa GIÊSU Thánh Thể.

Vào năm 1243 – tức 10 năm trước khi thánh nữ Chiara qua đời – một nhóm quân hồi giáo, do tên trùm Vitale d’Aversa cầm đầu, nhất quyết xâm lăng Đan viện các nữ tu Kín Clarisses ở San Damiano (Trung Bắc Ý).

Đan viện thinh lặng, an bình, nghèo khó của các nữ tu thiên thần, bất ngờ bị phá rối vì những tiếng chửi rủa, gào thét, đe dọa của nhóm người hồi giáo quá khích và khát máu. Họ muốn xâm phạm nơi thánh cũng như những người thánh trú ẩn trong đan viện. Vì biết rõ dụng ý của họ nên một người dân thành Assisi đã tức tốc báo tin cho các nữ tu biết. Các nữ tu xôn xao hốt hoảng. Như đàn gà con ngơ ngác, các nữ tu vội chạy đến phòng Viện Mẫu Chiara. Lúc ấy thánh nữ Chiara đang phủ phục cầu nguyện. Nghe tiếng động, thánh nữ vội đứng lên để tiếp đón đàn con run rẩy sợ hãi. Thánh nữ Chiara điềm tĩnh ra lệnh:

– Tất cả các con phải xếp hàng trong trật tự và lòng tin, đi xuống nhà nguyện, vừa đi vừa giữ thinh lặng theo luật dạy. Bởi vì, không có bất cứ lý do gì cho phép chúng ta được phá luật!
Các nữ tu vâng lời, run rẩy đi xuống nhà nguyện. Thánh nữ Chiara đi sau cùng.

Ngôi nhà nguyện thô sơ chỉ được chiếu sáng bởi hai ngọn đèn dầu. Một ngọn trước Nhà Tạm và một ngọn nơi các nữ tu quỳ hát kinh Thần Vụ. Hai ngọn đèn tuy nhỏ, nhưng đủ sức tỏa sáng và làm tăng nét linh thiêng của nơi thánh. Ngọn đèn nhắc nhở sự hiện diện thật sự của Chúa GIÊSU, ngự trong Bánh Thánh nơi Nhà Tạm.

Các nữ tu sốt sắng cầu nguyện. Từ bên ngoài vọng vào những tiếng la hét ầm ĩ. Một nữ trợ sĩ hốt hoảng chạy thẳng vào nhà nguyện. Chị dừng lại nơi ngưỡng cửa và nói lớn: “Mẹ ơi, họ tới trước cửa rồi!” Nghe thế, mọi người gập mình xuống như linh cảm giờ sau cùng đã điểm. Các nữ tu hoảng sợ, nhưng Mẹ Bề Trên Chiara thì không. Mẹ bình tĩnh ra đứng giữa nhà nguyện và nói:

– Các con đừng sợ. Họ chỉ là một nhóm ít người và ở bên ngoài đan viện. Còn chúng ta, chúng ta đang ở đây, bên trong nhà nguyện, và với Chúa GIÊSU. Các con nên nhớ lại lời Ngài phán: “Các con không bị đụng đến một sợi tóc!” Chúng ta là những chim bồ câu của Ngài. Ngài sẽ không để cho những kẻ hung dữ xúc phạm đến chúng ta ..

Bên ngoài tiếng la hét mỗi lúc một vang to, át cả tiếng nói nhẹ nhàng của mẹ bề trên Chiara. Thấy rõ lời nói của mình vẫn chưa đủ sức trấn an các Nữ Tu Kín quá sợ hãi, thánh nữ Chiara bèn thưa chuyện trực tiếp với Chúa GIÊSU Thánh Thể:

– Lạy Chúa GIÊSU dịu hiền của con, xin tha thứ cho Chiara tội nghiệp này, nếu con dám đặt tay vào nơi mà chỉ mình vị Linh Mục mới được đụng tới. Nhưng ở đây chỉ có Chúa và chúng con thôi. Và một người trong chúng con phải thưa với Chúa: “Xin đến”. Đôi bàn tay con đã được nước mắt tẩy luyện, nên chúng có thể chạm đến ngai tòa Chúa.

Cầu nguyện xong, thánh nữ Chiara đi thẳng tới Nhà Tạm và trân trọng cầm lấy Bình Thánh. Thánh nữ giơ cao Bình Thánh và từ từ ra khỏi nhà nguyện, vừa đi vừa cất hát Thánh Vịnh. Các nữ tu khác theo sau. Ra tới cửa, Mẹ Chiara nói với chị trợ sĩ canh cổng: “Mở cửa ra đi con”. Chị canh cổng run rẩy đáp lại: “Nhưng thưa mẹ, họ đang ở ngoài kìa! Mẹ không nghe tiếng họ la hét sao?” Mẹ Chiara điềm tĩnh lập lại: “Mở cửa ra đi con” – “Không được đâu mẹ ơi! Họ sẽ tức tốc đột nhập vào nhà!”. Lần này, mẹ Chiara dùng quyền bề trên nói: “Mở cửa ra. Đây là lệnh truyền, con phải tuân phục!” Chị canh cổng vừa mở cửa vừa run. Các Nữ Tu Kín khác vội vàng phủ chiếc khăn che mặt và sẵn sàng đối diện với cái chết ..

Khi cánh cửa từ từ mở ra, mẹ Chiara đi hai ba bước ra ngoài, tay giơ cao Bình Thánh đựng Mình Thánh Chúa GIÊSU. Bình Thánh là tấm khăn duy nhất che kín khuôn mặt mẹ. Trong khi đó, đôi mắt mẹ Chiara chỉ dán chặt vào Bình Thánh mà thôi. Dáng điệu mẹ Chiara trông trang nghiêm và đẹp như một thiên thần. Nhưng đối với nhóm quân hồi giáo thì mẹ Chiara lại xuất hiện như một nữ tướng, uy linh và khủng khiếp! Do đó, khi trông thấy cánh cửa vừa hé mở, nhóm hồi giáo reo hò đắc thắng, chạy ùa vào cửa. Nhưng tức khắc họ phải đứng khựng lại. Rồi không hiểu sức thần nào xua đuổi, họ thất kinh hồn vía, vừa la rú, vừa tung nhau bỏ chạy như điên

Thế là mẹ Chiara cùng các chị nhà Kín Clarisses vui mừng vội vàng đóng kín cửa lại, rồi vừa đi vừa hát kinh TE DEUM cảm tạ Thiên Chúa. Các chị đi trong nghiêm trang và trật tự. Mẹ Chiara giải thích:

– Chúa GIÊSU Thánh Thể chiến thắng tất cả. Thánh Thể là sức mạnh của Thiên Đàng và của trần gian, bao lâu trần gian còn cần những trợ giúp. Nhờ công nghiệp vô biên của Mình Máu Thánh Chúa GIÊSU KITÔ, các tín hữu Công Giáo sẽ luôn luôn chiến thắng được kẻ thù! ..

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt