12. Ngày Trở Về Nhà Cha

NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - OSV - GH BENEDICT XVI

NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - ĐỨC BIỂN ĐỨC XVI

 •  
  Missaigon
  Mon, Jan 2 at 4:14 PM
   
   
  - trong đầu video có vài người phụ nữ có lẽ những người
  phụ tá chăm sóc ĐGH đau yếu, sờ vào tay 
  & đương nhiên có ĐTGM thư ký riêng của ĐGH bên cạnh 
   
  Videos (Vietnamese) 
   
   
  --- 
  Deutsch 
  ---
  English 

  Benedict XVI's last words: "Lord, I love you!Benedict XVI's last words: "Lord, I love you!" - Vatican News

   
     
   

  Benedict XVI's last words: "Lord, I love you!" - Vatican News

  Archbishop Gänswein recounts Pope Emeritus Benedict XVI's last words spoken during the night several hours befor...

   
   --
  Lời nói lúc 3 AM (đêm) ĐGH Benedict XVI nói = tiếng Ý
  "Signore ti amo", mà người y tá lúc trực ở đó khg biết tiếng Đức
  nghe được ngài nói vậy 
   
     
   

  Những lời sau cùng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức: “Lạy Chúa con yêu...

  Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI cho biết, những lời sau cù...

   
   
  Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI cho biết, những lời sau cùng của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức là “Lạy Chúa con yêu mến Chúa!”. 
   = tiếng Ý "Signore ti amo"
   
  Theo Đức Tổng Giám Mục, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 31/12/2022, vài giờ trước khi qua đời, các y tá và những người phục vụ khác thay phiên nhau chăm sóc Đức Biển Đức. Khi đó Đức Tổng Giám Mục không có ở đó, và chỉ có một y tá không nói được tiếng Đức ở với ngài. Đức Giáo hoàng nói rất nhỏ thì thầm nhưng có thể hiểu được, ngài nói bằng tiếng Ý “Lạy Chúa con yêu mến Chúa!”. Chính y tá này sau đó đã cho Đức Tổng Giám Mục Gänswein biết đó là những lời sau cùng của Đức Giáo hoàng có thể hiểu được, bởi vì sau đó ngài đi vào giờ hấp hối và không nói thêm lời nào nữa.
  Về những lời này, ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập Vatican News cho rằng “Lạy Chúa con yêu mến Chúa!”, gần như là một tổng hợp về cuộc đời của Đức Biển Đức. Trong những năm qua ngài đã chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ diện đối diện với Đấng Tạo Hoá. Vào ngày 28/6/2016, kỷ niệm 65 năm linh mục của vị tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn nhấn mạnh đến “điểm cốt lõi” đánh dấu lịch sử dài ơn gọi linh mục của Đức Biển Đức XVI nên đã thưa với Đức Biển Đức rằng:
   
  “Một trong những đoạn viết thật hay về chức linh mục, ngài đã nhấn mạnh rằng, khi gọi Simon một cách dứt khoát, Chúa Giêsu đã nhìn ông và chỉ hỏi một điều duy nhất: Con có yêu mến Thầy không? Những lời này thật đẹp và đúng. Bởi vì ngay tại đây, khi ngài tiếp tục nói với chúng con về điều ‘Con có yêu mến Thầy không?’ thì Chúa thiết lập ý nghĩa thực sự của việc chăn dắt đoàn chiên, bởi vì chỉ qua tình yêu dành cho Chúa, Chúa có thể chăn dắt đoàn chiên ngang qua chúng con: ‘Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự, Chúa biết con yêu mến Chúa”.
   
  -- đọc tiếp trong link 
   
  Bidding farewell to Benedict XVI: Translation to St. Peter's Basilica - Highlights
     
   

  Bidding farewell to Benedict XVI: Translation to St. Peter's Basilica - Highlights

   

   
   


   
   
     

  Đức Biển Đức XVI | Ngày 2/1 - Di hài của Đức Biển Đức XVI đã được đặt tr...

   

   
   
   
   

NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - LM NGUYỄN TIẾN LỘC TẠ THẾ

5h  ·
 
 
 
11h  ·SINH NĂM 1943
Linh mục nhạc sĩ Tiến Lộc (Giuse Nguyễn Tiến Lộc) thuộc Dòng Chúa Cứu Thế vừa được Chúa gọi về hôm nay 5.12.2022 tại Sài Gòn.
 
Cha còn là trưởng ngành Tráng trong phòng trào Hướng Đạo với tên rừng Voi Hoạt Bát. Thời gian sinh hoạt hướng đạo, Cha sáng tác nhiều bài hát được nhiều người biết đến nhưng có lẽ không phải ai cũng biết chính xác tác giả như: Anh em ta về, Con voi (Kìa nhìn xem trên kia có cái con chi to ghê), Giây phút chia ly.
 
Năm 1982, cha Tiến Lộc s✝️áng tác bài "Gặp Gỡ Đức Kitô", sau đó bài hát này trở thành một trong những bài Thánh ca đương đại nổi tiếng trong Giáo hội với giai điệu tươi vui hân hoan.
 
🌿Giờ đây, trên con đường về quê trời gặp gỡ Đức Kitô - Đấng mà Cha hằng trung tín noi theo, mời cộng đoàn cùng hát với Cha bài Thánh ca này: https://youtu.be/i_VNXJFGbGM
 
✝️Nghi thức tẩn liệm và Thánh lễ cử hành✝️
lúc 6g00, thứ Ba, ngày 06 tháng 12 năm 2022,
tại Tu viện DCCT Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.
 
✝️Thánh lễ An táng sẽ cử hành✝️
lúc 6g00, thứ Sáu, ngày 09 tháng 12 năm 2022,
tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.
Sau Thánh lễ, thi hài Cha Giuse sẽ được hoả táng tại Bình Hưng Hoà.
 
 
 
 
 
 
 

3 comments

 
 

 

 •  
  • Reply
  • 1h
   
 •  

 

Mỹ Hạnh
Xin Chúa thương xót đón nhận linh Cha Giuse về hưởng nhan Thánh Chúa 🙏🏼
 

 

 •  
  • Reply
  • See Translation
  • 1h
   
 •  

 

 •  
  • Reply
  • 1h
   
 
 
 

 

 

NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - GIÁO HOÀNG QUA ĐỜI

 •  
  'nam Giang'
   

  TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :31/12/2022

  Happy New Year!

  Cựu giáo hoàng Benedicto XVI qua đời, thọ 95 tuổi

   

  Cựu giáo hoàng Benedicto XVI. © vaticannews.va
  Trọng Nghĩa
  Đức Giáo Hoàng Danh Dự Benedicto XVI, người tiền nhiệm của đương kim giáo hoàng Phanxicô đã qua đời sáng hôm nay 31/12/2022, hưởng thọ 95 tuổi. Tang lễ của cựu giáo hoàng, nguyên là một nhà thần học người Đức, sẽ được cử hành ngày 05/01/2023.


  Trong một thông báo, phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican cho biết là Benedicto XVI đã ra đi lúc 9g34 sáng (giờ địa phương) tại tu viện Mater Ecclesiae ở Vatican. Đây là một sự kiện được mọi người chờ đợi vì sức khỏe của cựu giáo hoàng đã xấu đi trong những ngày gần đây. Chính đương kim giáo hoàng Phanxicô xác nhận là người tiền nhiệm của ông đã « lâm trọng bệnh ».

  Cựu giáo hoàng Benedict XVI sinh năm 1927, nguyên là một nhà thần học người Đức, tên thật là Joseph Ratzinger. Ông được bầu làm người lãnh đạo Vatican vào năm 2005 ở tuổi 78 sau khi giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị qua đời.

  Điều đáng nói là vào năm 2013, ngài đã bất ngờ từ chức với lý do sức khỏe một sự kiện khiến cả thế giới bất ngờ. Ngài là giáo hoàng đầu tiên từ chức trong lịch sử 700 năm qua.

  Tang lễ của Benedicto XVI sẽ được chính người kế nhiệm ngài là Phanxicô cử hành tại Roma, một sự kiện chưa từng có trong lịch sử hai nghìn năm của Giáo Hội Công Giáo. Dự kiến sẽ có hàng chục ngàn người đến tham dự trong đó có rất nhiều nguyên thủ quốc gia.

  ------------------------------------------------------------

NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - QUA ĐỜI

 •  
  Chi Tran -LEYEN

   

  QUA ĐỜI
   
  Có nhiều tiếng để chỉ cái chết của một người; nhưng động từ “QUA ĐỜI” có một ý nghĩa đặc biệt đối với những người có niềm tin vào cuộc sống đời sau, tin con người khác các con vật khác, vì con người vừa có phần xác, vừa có phần linh hồn.
  Đối với loài vật, chết là hết không còn gì nữa; nhưng đối với con người, chết chỉ là qua cuộc đời này để sang một cuộc đời khác.
  Trong tiếng Anh cũng thường dùng từ “Pass Away” và trong Kinh Tiền Tụng về Lễ Cầu Hồn cho những người đã qua đời, có câu “Nơi Chúa Kitô, niềm hy vọng sống lại vinh phúc đã chiếu tỏa trên chúng tôi, để những ai buồn sầu về số phận chắc chắn phải chết, cũng được an ủi, vì Chúa đã hứa ban phúc trường sinh bất diệt sau này. Đối với các tín hữu của Chúa, sự sống thay đổi, chứ không mất đi, và khi nương náu ở trần gian bị hủy diệt tiêu tan, thì lại được một chổ cư ngụ vĩnh viễn trên trời.”
  Trong sách Kinh Thánh Cựu Ước, có câu “Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài. Đối với những người không hiểu biết, thì hình như các Ngài đã chết và việc các ngài từ biệt chúng ta là đi vào chỗ tiêu diệt. Nhưng thật ra các ngài sống trong bình an…Khi đến giờ Chúa ghé mắt nhìn các Ngài, các người công chính sẽ sáng chói và chiếu tỏa ra như ánh lửa chiếu qua bụi lau… (Sách Khôn Ngoan 3: 1-9). Trong Phúc Âm Chúa Giêsu nói;
  “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống…” (Phúc Âm Gioan 11: 25…)
  Sự sống lại trong nước Chúa của chúng ta sau cái chết là nhờ vào cuộc Khổ Nạn, Phục Sinh và Lên Trời vinh hiển của Chúa Kitô. Trong Thánh Lễ an táng, trước khi rước quan tài người quá cố lên gần Cung Thánh, có nghi thức làm phép xác ở cuối nhà thờ, vị chủ tế rẩy nước thánh trên quan tài và đọc : “Xin Chúa làm phép thi thể của…. Với nước thánh nhắc nhở Bí Tích Rửa Tội, như Thánh Phaolô viết: tất cả chúng ta đã được rửa tội trong Chúa Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép rửa trong sự chết của Người… Vì nếu chúng ta được liên kết với Người trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Người, thì chúng ta cũng được hiệp nhất với Người trong sự sống lại giống như vậy.” Các Bài Đọc Sách Thánh trong ba Lễ ngày lễ các linh hồn đều lưu ý chúng ta về chủ điểm: “Sự sống thay đổi chứ không mất đi” nhờ vào cuộc Tử Nạn, sự Sống Lại và Lên Trời vinh hiển của Chúa Giêsu Kitô.
  Khi chúng ta lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chính là lúc chúng ta cũng chết đi với tội lỗi và sống lại với Chúa Kitô trong cuộc sống mới, một cuộc sống không còn nô lệ với tội lỗi, với đam mê xác thịt, nhưng được sống trong tự do của con cái Thiên Chúa.
  Vậy trong tháng 11 là tháng cuối cùng của Niên Lịch Phụng vụ, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta đặc biệt nhớ đến các vị đã qua đời. Trong đó, có những vị đã được nên Thánh và chúng ta kính chung vào ngày 1/11 hằng năm (Tất cả các vị đã được lên Nước Chúa đều là Thánh, dù mỗi ngày trong suốt năm phụng vụ của Giáo Hội đều có lễ kính một vị thánh đặc biệt nào đó để chúng ta có dịp suy ngẫm về cuộc sống tuyệt vời của các Ngài nơi trần gian, mà tạ ơn Chúa cho các Ngài, và noi theo đời sống hy sinh, bác ái, thánh thiện của các Ngài, nhất là cái chết anh hùng của các Thánh Tử Đạo - Như các Thánh Tử Đạo Việt Nam cha ông của chúng ta).
  Còn có những vị đã qua đời mà chưa được lên Nước Chúa, vì chưa được thanh luyện xứng đáng, chưa đền bù xứng đáng những lỗi phạm về phép công bằng, và phải thanh luyện nơi luyện tội, thì Giáo Hội cầu nguyện chung vào ngày 2/11 và khuyến khích chúng ta cầu nguyện nhiều cho các vị trong suốt tháng Linh Hồn; dù chúng ta vẫn cầu nguyện hằng ngày cho các linh hồn, và trong mỗi Thánh lễ đều có phần kinh đọc cầu cho các Linh Hồn trong các Kinh nguyện Thánh Thể.
  Việc dâng lễ Kinh các Thánh và cầu cho các Linh Hồn nơi luyện tội là thuộc mầu nhiệm liên kết giữa Giáo Hội trên Thiên Quốc (Giáo Hội Chiến Thắng), Giáo Hội nơi Luyện Tội (Giáo Hội đau khổ) và Giáo Hội Trần Thế (Giáo Hội chiến đấu).
  Vậy sự chết dù là điều chắc chắn xẩy ra cho mọi người chúng ta và thường xẩy ra lúc chúng ta không ngờ. Dẫu vậy, chúng ta không bi quan, sợ hãi, nhưng đặt tin tưởng nơi Chúa Phục Sinh. Miễn là chúng ta hãy luôn sống sẵn sàng: thánh hóa bản thân, tôn thờ Chúa và hết lòng phục vụ Chúa qua những người nghèo khó, bịnh tật, những người cần sự giúp đỡ của chúng ta. Ngày phán xét, Chúa sẽ phân xử chúng ta theo những việc bác ái, yêu thương mà chúng ta đã làm trong suốt cuộc đời chúng ta: “ Khi Cha đói, các con đã cho Cha ăn; khi Cha khát, các con đã cho Cha uống; khi Cha mình trần, các con đã cho Cha áo mặc…” (Matthêu 25:31-46).
  Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Không có mô tả ảnh.
   
   
   
     

  Tổng hội Mân Côi CN Việt Nam - Tổng Đoàn Hiệp Sĩ Mân Côi - QUA ĐỜI Có n...

  QUA ĐỜI Có nhiều tiếng để chỉ cái chết của một người; nhưng động từ “QUA ĐỜI” có một ý nghĩa đặc biệt đối với n...

   
   
   
  77
   
  1 lượt chia sẻ
   
  Chia sẻ