19. Phương Pháp Chia Sẻ Lời Chúa

PHƯƠNG PHÁP CHIA SẺ LỚI CHÚA - KINH NGHIỆM SỐNG

                 PHƯƠNG PHÁP CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM SỐNG LỜI CHÚA                          

Chia sẻ Kinh nghiệm Sống Lời Chúa dành cho cac Nhóm Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân... Không phân biệt tuổi tác, nam với nữ, tu với đời. Được áp áp dụng từ sau 1975... Mục đích giúp Nhóm viên phản ứng, nói năng, hành động...dần dần trở nên giống Chúa hơn. Thời gian từ 40 phút tới 1 giờ.

* TRƯỞNG NHÓM CHỌN 1 ĐOẠN PHÚC ÂM NGẮN GỌN TỪ 4 CÂU ĐẾN 6 CÂU.

1/ Chỉ Chia sẻ những Kinh nghiệm Sống cụ thể của chính mình, không nói của người khác. Nên dùng chữ : “TÔI –CON- EM”, theo sự thúc đẩy của Thánh Thần.

2/ Mỗi người lần lượt chia sẻ những điều mình đã và đang sống, gặp phải, trăn trở, thao thức…,từ 1 đến 2 phút, còn để người khác nói. (tùy theo số người)

3/ Không đối chất, chỉ lắng nghe, cảm thông và nhìn lại chính mình.

4/ Phá bỏ hàng rào ngăn cách, để Chúa Thánh Thần làm việc.

5/ Lắng nghe anh chị em nói về Chúa, để ta sống sự hiêp nhất.

6/ Ơn Chúa đánh động cho một người là cho cả Nhóm, ta cùng tạ ơn.

7/ Chúa đang nói với anh chị em khác là nói với ta ngay hôm nay.

8/ Lắng nghe nói về khó khăn, nghe chia sẻ của ACE, để khích lệ và cảm thông.

9/ Trưởng Nhóm tạo điều kiện cho ACE nói, theo sự thúc đẩy của Thánh Thần.

10/ Cả Nhóm chọn 1 câu Kinh thánh, để làm một việc cụ thể Sống Lời Chúa.

11/ Vài người cầu nguyện Tự Phát lớn tiếng, xin Chúa giúp điều vừa quyết tâm.

12/ Nhớ bế mạc buổi Chia sẻ thật đúng giờ. Tránh ăn uống lâu la.

*ĐÚC KẾT LƯỢNG GIÁ: "Dành chừng 5 phút để đúc kết buổi Chia sẻ vừa qua.

  * NHỚ CHIA SẺ LỜI CHÚA KHÁC VỚI HỌC HỎI-HỌC TẬP-THẢO LUẬN K.T.

                   Đầy tớ: GB Maria Định Nguyễn - Huyền Đồng

                                       ******

        

                    

 

PHUONG PHAP THUC HANH LOI CHUA 24-9-2018

Chi Tran 
Sep 24 at 11:55 PM

PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA LÀ NGỌN ĐÈN SOI CHO CON BƯỚC:(TV 119, 105)

Người ta thường nói :"Có đầy trong lòng mới trào ra ngòai miệng". Cũng thế, người tín hữu chỉ có thể suy nghĩ, nói năng và hành động giống Đức Giê-su nếu có đầy Chúa trong tâm hồn. Muốn thế, hằng ngày, họ phải học tập Đức Ma-ri-a: chăm chỉ học Lời Chúa, rồi ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng (x Lc 2,19). Nhờ đó, Lời Chúa sẽ dần dần thấm vào trong tâm hồn, trở thành nguyên tắc hướng dẫn ứng xử theo gương mẫu và lời dạy của Chúa Giê-su.

Trong thực hành, có hai cách giúp chúng ta sống Lời Chúa :

a/ -Phải năng đọc Lời Chúa: Mỗi lần đọc xong một đọan Thánh Kinh, chúng ta hãy tự hỏi mình :"Chúa Giê-su muốn dạy tôi điều gì qua đọan Lời Chúa này? Câu nào là câu châm ngôn hướng dẫn tôi sống theo gương Chúa làm và lời Người dạy? Từ trước đến nay tôi đã sống chưa và tôi phải làm gì để sống như ý Chúa muốn? Cụ thể ngay hôm nay tôi sẽ làm việc nào để thực hành Lời Chúa?".- Rồi dâng lên Chúa một lời cầu nguyện xin ơn Chúa giúp thực thi Lời Chúa.

b/ -Trong đời sống hằng ngày, mỗi khi gặp một hòan cảnh khó khăn, một biến cố hay một điều trái ý... chúng ta nên tự hỏi: "Nếu Chúa Giê-su ở trong hòan cảnh của tôi bây giờ thì Người sẽ ứng xử thế nào?" như dân chúng đã hỏi Gio-an Tẩy giả: "Chúng tôi phai làm gì ?" (Lc 3,10-14). Rồi dâng một lời nguyện tắt: "Lạy Cha, xin giúp con sống theo Lời Chúa Giê-su như Cha đã truyền: "Các ngươi hãy vâng nghe lời Người" (Mt 17,5), và lời Mẹ Ma-ri-a dạy các người giúp việc tại tiệc cưới Ca-na: "Người bảo gì các anh cứ việc làm theo" (Ga 2,5)".

2. TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI THỰC HÁNH LỜI CHÚA?

-Để chứng tỏ lòng mến Chúa như Đức Giê-su dạy: "Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy" (Ga 14,15).

-Để đức tin ngày thêm bền vững vì được xây trên nền đá thực hành Lời Chúa: "Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá" (Mt 7,24).

-Để trở thành chiên ngoan trong đàn chiên của Mục Tử Giê-su: "Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi. Tôi biết chúng và chúng theo tôi" (Ga 10,27).

-Để nên thành viên trong gia đình của Chúa Giê-su: "Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hành những điều Thầy truyền dạy" (Ga 15,14)- "Mẹ tôi và anh em tôi chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành" (Lc 8,21).

-Để được hạnh phúc vào Nước Trời như lời Chúa phán :"Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : "Lạy Chúa, Lạy Chúa !" là được vào Nước Trời cả đâu ! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi" (Mt 7,21)- "Ai nghe Lời Thiên Chúa và tuân giữ thì còn có phúc hơn" (Lc 11,28).

-Để nên giống Chúa Giê-su và trở thành môn đệ thực sự của Người: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em" (Ga 13,34).- "Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em" (Ga 13,15).- "Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường" (Mt 11,29).

-Để chu tòan sứ vụ Loan Báo Tin Mừng khắp muôn dân: Thánh Phao-lô nói: "khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng": Không ai cho người khác điều mình không có. Muốn loan báo Tin Mừng theo lệnh truyền của Đức Giê-su (x Mt 28,19-20), người tín hữu cần biết lắng nghe, suy niệm và thực hành Lời Chúa trước, rồi sau đó "hữu xạ tự nhiên hương", chúng ta mới có thể chia sẻ Lời Chúa cho người khác được. Đức Phaolô VI trong thông điệp Sứ Vụ Đấng Cứu Thế số 42 đã viết như sau: "Con người ngày nay tin vào các chứng nhân hơn là các thầy dạy, tin vào kinh nghiệm hơn là đạo lý, tin vào đời sống và các sự kiện hơn là các lý thuyết."

3. HIỆP SỐNG TIN MỪNG: PHƯƠNG PHÁP HỮU HIỆU GIÚP THỰC HÀNH LỜI CHÚA:

Việc sống theo Lời Chúa không dễ. Vì bản tính con người tự nhiên dễ chiều theo tính xác thịt ích kỷ, thích làm điều dữ và chán ngại làm điều lành như thánh Phao-lô đã thú nhận: "Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm. Nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm" (Rm 7,19).

Muốn sống theo lời Chúa Giê-su, hội viên HHTM cần áp dụng nhiều phương pháp gọi chung là Hiệp Sống Tin Mừng như sau:

-Một là phải cầu xin ơn Thánh Thần trợ giúp: vì "Thần Khí mới lam cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống. (Ga 6,63). Đồng thời phải yêu mến gắn bó với Chúa Giê-su như Người đã dạy: "Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được" (Ga 15,5). Khi Hiệp Sống Tin Mừng sẽ xin ơn Thánh Thần trong kinh khai mạc buổi họp.

-Hai là áp dụng phương pháp ám thị: Đây là phương pháp tâm lý sư phạm rất hữu hiệu trong việc giáo dục nhân bản tự nhiên. Khi hiệp sống Tin Mừng, cần chọn mỗi tuần một Lời Chúa ngắn gọn làm châm ngôn sống và năng nhắc đi nhắc lại châm ngôn này kèm theo một lời nguyện xin Chúa giúp thực hành Lời Chúa.

-Ba là học phải đi đôi với hành: Cần đề ra những việc làm cụ thể dễ thực hiện. Trong việc huấn luyện hội viên, cần đi theo một chương trình thăng tiến từ một con người trưởng thành về nhân cách đến người tín hữu có nếp sống đạo đức vững chắc, rồi người môn đệ đích thực của Chúa Giê-su sống tình yêu thương và cuối cùng thành người tông đồ giáo dân dấn thân loan báo Tin Mừng cho mọi người trong mọi lúc và mọi nơi.

Nói cách khác: Muốn trở thành một con người hòan thiện, ngòai ơn Chúa trợ giúp, hội viên còn phải được tập huấn từng bước từ suy nghĩ đến nói năng và hành động thành thói quen như sau: "Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận" (Samuel Smiles).

4. LỜI CẦU:

LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin giúp chúng con biết năng nghe Lời Chúa mỗi ngày, suy niệm và áp dụng Lời Chúa trong cuộc sống. NHỜ THÁNH THẦN DẪN DĂT chúng con biết suy nghĩ nói năng ứng xử theo gương Chúa làm và Lời Chúa dạy, hầu chúng con nên khí cụ bình an của Chúa và chiếu ánh sáng tin yêu trong cuộc sống, hầu giúp cho anh em lương dân nhận biết tin theo Chúa để cùng được hưởng ơn cứu độ với chúng con.- AMEN.

LM ĐAN VINH

www.hiephoithanhmau.com