Thầy Phó Tế John Baptist Maria Nguyễn Văn Định

PHÓ TẾ HÔM NAY - Chức năng của Phó tế Vĩnh viễn :

1- Cũng như Giám mục và Linh mục, Phó tế nhận phép Truyền chức Thánh, họ thuộc thành phần Giáo sĩ trong Giáo hội.

2- Phó tế nhận và chia sẻ chức thánh với Giám mục và Linh mục, họ không làm việc triêng cho mình; nhưng nhân danh Giáo hội.

3- Phó tế công bố, chia sẻ Lời Chúa trong các Thanh Lễ, làm một số phép Bí tích, Á Bí tich, nghi lễ Phụng vụ, dạy giáo lý,...làm các việc công bằng, bác ái, xã hội.

---------------

ĐÔI NÉT CUỘC ĐỜI:

Phó tế Gioan Baotixita Maria Nguyễn văn Định sinh ngày 13-05-1938 có gia đình có 9 người con : năm trai và 4 gái, với 18 cháu nội, ngoại. Ông là cựu chủng sinh Thái bình, Đan viện Châu Sơn, và Tu hội Đắc Lộ, ông được Chúa gọi vào học ứng viên phó tế tại Đại Chủng viện Saint Mary, Houston, TX từ năm 1998, và được chịu chức Phó tế vĩnh viễn ngày 25 tháng 01 năm 2003.

 

NHIỆM VỤ HÔM NAY:

Phó tế Nguyễn Định được Đức Giám mục Tổng Giáo phận Galveston –Houston bài sai về phục vụ Giáo xứ Đức Kitô Ngôi Lời Nhập Thể, dưới quyền của Đức ông Philipphê Lê Xuân Thượng trong 3 sứ vụ là : Lời Chúa – Bí tích - Bác ái.

A. Phục vụ Lời Chúa/Bàn thờ:

Chia sẻ Lời Chúa trong các Thánh lễ ngày Chúa nhật, Thánh lễ Hôn nhân, Thánh lễ An táng, tại Nhà Quàn, Gia đình, Nhóm, Hội đoàn…

B. Phục vụ Bí Tích/Á Bí tích:

Phụ các Thánh Lễ, phân phát Mình Máu Thánh Chúa, Chủ sự chầu phép lành Thánh Thể, Chủ sự nghi lễ Hôn nhân (Bí tích Hôn phối), dạy Giáo lý, Rửa tội trẻ em. Làm phép xác, phát tang tại nhà quàn, làm phép các đồ dùng Phụng vụ, ảnh tượng, tràng hạt, phép nhà, xe cộ, tầu bè, lễ nghi Gia tiên, chúc lành đôi Tân hôn, chúc lành đầu năm Gia đình.

C. Phục vụ Bác ái:(Là Nhãn hiệu của Phó tế /Trade mark of Deacon)

-Thăm hỏi người ốm đau, bất hạnh, thiên tai, viện dưỡng lão, nhà thương, nhà tù, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, màu da…

-Yên ủi, giúp đỡ người nghèo khổ, không nhà, xin cung cấp nơi tạm trú cho người bị bạo hành trong Gia đình và ngoài Xã hội.

- Cải thiện đời sống cho người nghèo khó, nói lên tiếng nói của những người sống âm thầm, thấp cổ, bé miệng trong Xã hội.

- Cùng với các Tôn giáo bạn, dấn thân vào những việc công bằng xã hội, đem những giá trị Tin Mừng của Chúa cho đời sống Hôn nhân Gia đình, trong sự trao đổi nghề nghiệp và thể chế chính trị.


* Công việc đã và đang làm :

-Trước năm 1975 :Năm 1959 Lập Gia đình theo ý Bề Trên -Từ năm 1962 đến 30-4-1975 động viên vào Quân đội.- Tham gia phục vụ dạy học và giáo lý tại các Giáo xứ mình sinh sống. 

-Sau 1975 : Học hỏi các lớp Giáo lý Kinh Thánh và cầu nguyện tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài-gòn. Tham gia các Nhóm chia sẻ Lời Chúa với đủ thành phần Tín hữu trong Hội Thánh tại Sài-gòn và Biên Hòa.

-Phát thực phẩm và thăm hỏi những người nghèo trong Giáo xứ, đi thăm trại cùi Bến Sắn và làm các việc bác ái khác. Chia sẻ Lời Chúa cho các Nhóm thanh thiếu niên bụi đời, nghiệm ngập trong Giáo xứ.

-Đưa Mình Thánh, đọc Lời Chúa, giúp bệnh nhân cầu nguyện, và yên ủi gia đình họ mỗi ngày.

-Tới thăm những bệnh nhân, người qua đời rất nhiều trong Giáo xứ ; đọc sách và yên ủi và cầu nguyện cho gia đình họ. Vì sau 1975 có trất nhiều người bệnh tật, nghéo đói ,bị chết vì ma túy, nghiện ngập ...

-Năm 1985: Thành lập Nhóm Gia Trưởng Liên Kết theo tinh thần của Giáo hội, mỗi Gia trưởng còn là Linh mục tại gia, họ có trách nhiệm Sống và chia sẻ Lời Chúa trong Gia đình như một Giáo xứ, là Giáo hội nhỏ. Bắt đầu có 6,7 người tham dự, đến nay 1 khu đã có đến 40 Gia trưởng tham gia mỗi tối thứ sáu hằng tuần, họ đến cùng cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa với nhau để giúp nhau kinh nghiệm Sống Đạo. Tôi vẫn tiếp tục gởi bài để Nhóm cùng nhau tìm hiểu và thực hành Lời Chúa trong Gia đình.

*Tháng 5-1990 Chúa cho thân nhân bảo lãnh sang Hoa Kỳ, cư ngụ tại Thành Phố Houston TX .

- Dạy Giáo lý và Việt Ngữ tại Cộng đoàn Holy Rosary Houston từ năm 1990 đến 1994., và làm Mục vụ tại Giáo xứ Đức Đức Kitô Ngôi Lời Nhập Thể, Houston TX, Hoa Kỳ từ năm 1994 đến nay.

- Tham gia Hội Đồng Liên tại Houston từ năm 2004 đến nay.

- Chia sẻ về Văn hoá và Gia đình trên Đài Tiếng Nước Tôi từ 2006 đến 2008. Chia sẻ về Công giáo Hội Đồng Liên Tôn trên đài Little Saigon Radio từ năm 2007 đến 2009.

Chia sẻ Lời Chúa tại các Thánh Lễ kể trên và các Nhóm, Hội đoàn như Dòng Ba Đaminh, Hội các Bà Mẹ, Nhóm Thánh Linh…

- Chia sẻ về Văn hoá, thân tâm mạnh khỏe, vui hát sinh hoạt, đi vãng cảnh tại các hội Cao niên Mỹ, Việt, và các cuộc cắm trại Tuổi trẻ Lên Đường của Hội Văn Hoá Khoa học VN tổ chức hàng năm.

- Đi cùng với Hội Thiện nguyện các Tôn giáo bạn thăm đồng bào tại New Orleans…bị bão Katrina và bão Ike trong những năm vừa qua.

- Cùng đi với Nhóm Tình Thương về Việt nam thăm các em cô nhi khuyệt tật, khắp nước từ miền Nam Cà Mâu đến tỉnh Lạng Sơn.

* Nhắm hướng của tôi: cho mình và tha nhân:

Lời Chúa là Đường là hướng đi chính: 1 ngày ra ngoài chia sẻ, làm việc 3 giờ, thì về nhà nghiên cứu, suy tư, cầu nguyện, nói chuyện với Chúa, học tập, soạn thảo, biên chép, viết đêm ngày 7 giờ nữa, để đầu tư vốn liếng tâm linh cho mình khi phục vụ. Lấy câu Kinh Thánh làm Châm ngôn sống là: “Lời Chúa là đèn soi con bước, là Ánh Sáng chỉ đưỡng con đi.” (Tv 119:105). Và Sống khi phục vụ: Chúa phải được lớn lên, còn tôi nhỏ đi.”(Ga 3, 30). Còn bao nhiêu giờ chính là làm việc sinh sống cho cho Gia đình, con cháu và nghỉ ngơi.

Tôi đang soạn lại những bài đã viết ngắn gọn trên các Website, đóng thành 20 tập sách nhỏ về Lời Chúa với các chủ đề khác nhau, để tặng các Tín hữu muốn sống đạo trưởng thành trong Hội Thánh.


* Mục đích của tôi: cho mình và cho người :

Đêm ngày không ngừng nghỉ viết nhiều bài trên các Website, muốn cho nhiều Kitô hữu biết đọc, suy niệm, nhai và nuốt Lời Chúa theo gương Mẹ Maria, chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa cho Gia đình, Nhóm, Hội đoàn và ngoài Xã hội theo đúng tinh thần của Công Đồng Vatican 2 , các Tông huấn và Giáo huấn của Giáo Hội .

*Đến đầu tháng 12-2011 , nhờ ơn Chúa Thánh thần chỉ bảo, dẫn dắt và thúc đẩy, tôi đã thực hiện được Website : www.ChiaseLoiChua. com để đưa những bài đã viết từ sau 1975 lên Net.

Châm ngôn Sống từ khi ở Tu Hội Đắc Lộ: "CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI".(Gioan 3, 30)

Đầy tớ : John Baptist Maria Định Nguyễn/Huyền Đồng : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.