9. Đào Tạo Môn Đệ

ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - OSV CATHOLIC

 

 •  
  OSV Catholic Bookstore
  Mon, Feb 13 at 7:12 AM
   
   

  If you are having trouble reading this email, read the online version.

  BRING YOUR CHILD TO JESUS IN THE EUCHARIST

   

  Look up to the altar,
  And what do you see?
  That small piece of bread
  In the priest’s hands is me!

   

  My child, I am Jesus,
  And I love you so.
  I have a great story
  I’d like you to know.

   

  With beautiful illustrations and memorable rhyme, this book introduces children to the miracle that occurs at every Mass — the bread and wine on the altar transformed into the real presence of Jesus. Told from the unique and intimate perspective of Jesus himself, the story explains the incredible gift that the Eucharist is for us.

  YOU MAY ALSO LIKE...

  Facebook Instagram
   

 

ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - TĨNH TÂM MÙA CHAY

 

 

 

 
Fw: SAN JOSE 2023 : CHA QUỐC LINH TĨNH TÂM MÙA CHAY THÁNH 2023
Yahoo/Inbox
 
 •  
Anh Nguyen
 
Fri, Feb 10 at 6:53 PM
 
 
 
Cha Phero Nguyễn Bá Quốc Linh vừa mới gưỉ tới :
 
Qúi cô dì chú bác anh chị em & Youth & Young Adults ..........
 
NEW POSTER :  IN ATTACHMENT 
 
CHA QUỐC LINH SẼ VỀ THĂM SANJOSE & CHA GIẢNG TĨNH TÂM 
 
TẠI NHÀ THỜ GX. CHÚA BA NGÔI ( MOST HOLY TRINITY CHURCH ) 
 
ON FEBRUARY 27 & 28 & MARCH 1 : MONDAY , TUESDAY & WEDNESDAY 
 
* Qúi cô dì chú bác anh chị em & các bạn hữu thân nhân & giới trẻ các con cháu &
 
tất cả các bạn của nhiều nhiều Ca Đoàn & những đoàn thể thân mến ..........
 
xin ghi vào lịch , please take note on your Calander nhé 
 
* Mong tất cả qúi ACE : gửi + chia sẻ Poster thông tin Tĩnh Tâm Mùa Hồng Phúc
tới cho mọi gia đình , thân nhân họ hàng bạn hữu khắp nơi ..........
 
* All together chúng ta tham dự Tĩnh Tâm Mùa Đại Phước Mùa Chay Thánh 
 
*  ĐƯỢC NHẬN LÃNH ƠN ĐẠI XÁ NHÉ QÚI ACE ..........
 
* Gia đình Ngoc Anh & bạn hữu & thân nhân : 
xin hẹn gặp tất cả qúi ACE + thân nhân + bạn hữu + các bạn ca đoàn nhé 
 
* Chúng con cầu chúc Cha Quốc Linh & mọi gia đình đi đường thật bình an &
tràn đầy Ơn Thánh Thiên Chúa Ba Ngôi & Đức Mẹ Maria Thánh Cả Giuse Baby Jesus & all Saints all Angels of God nhé amen 
 
* Chân thành cám ơn Cha Quốc Linh : đã soạn gưỉ POSTER cho tất cả chúng con ạ
 
 
 • IMG_5896.jpg
  136.1kB
 

 

 •  

 


 

ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - ĐẠO BINH ĐỨC MẸ

ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - PHÚC ÂM HÓA

 •  
  Chi Tran  - LEYEN

   
   
   

  Tân Phúc Âm Hóa …Dư âm của một bài giảng
  CẦN SÁM HỐI CẦU NGUYỆN THẬT NHIỀU...

  Công cuộc Phúc Âm Hóa rồi Tân Phúc Âm Hóa là quyết tâm sắt son và sốt nóng của Giáo hội Công Giáo trên toàn cầu.
  Năm 2014 bắt đầu phát động từ giáo xứ đến mọi Gia Đình, ở mọi quốc gia.
  Qua năm 2015 này lan tới các cộng đoàn Thánh Hiến. Tất cả được xem như đường tiến không thể ngừng nghỉ của bánh xe lịch sử phát triển Giáo hội. Ai đồng hành với Giáo hội một cách phó thác trọn vẹn thì như đón nhận ơn cứu độ của Chúa. Ai tự khiến mình thành khối đá cản đường hay vũng lầy sình sụp, đương nhiên như tự đào thải khỏi Giáo hội.....

  Qua bài viết này, xin trân trọng giới thiệu tóm lược một số ý nổi bật trong bài giảng khá dài của một vị linh mục rất đáng kính mến, ngài muốn được giấu tên. Kinh nghiệm lâu năm “dầm mưa dãi nắng” với từng đoàn người giáo dân, ngài để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau nhiều trăn trở cần sửa chữa cho phù hợp với vấn đề Phúc Âm Hóa, rồi Tân Phúc Âm Hóa. Cho dù lời thật có làm rất đau lòng nhau!!

  -Ý nổi bật thứ nhất: Muốn Phúc Âm Hóa một người khác, hay một cộng đoàn gần bên, trước hết phải nhờ Phúc Âm thánh hóa bản thân mình trước! Phúc Âm Hóa không cần phải đi đâu cho xa, mà chỉ nên ở tại giáo xứ của mình. Ở tại giáo xứ của mình, mình có cởi lòng mình ra mà chia sẻ thông cảm tha thứ và yêu thương mọi người khác như chính bản thân mình hay chưa? Nếu chưa, thì việc xúm nhau tổ chức đi bác ái tới quận huyện này thành phố kia, dưới hình thức là Mang Tin Mừng Cứu Rỗi của Thiên Chúa đến với mọi người ở khắp nơi, hay mang danh nghĩa Phúc Âm Hóa gì gì đó…đều là con số Zero (số không) trước mặt Chúa!!

  -Ý nổi bật thứ hai: Hình như hiếm có một giáo xứ nhỏ lớn nào mà có tiếng vang thì thầm của sự âm thầm thương mến. Chỉ có Âm thầm ganh ghét. Âm thầm thù hận. Âm thầm đi nói xấu để gây chia rẽ nhau …giữa người giáo dân với người giáo dân; đôi khi còn có giữa người giáo dân với quý Thầy quý Sơ giúp xứ, và cũng không loại trừ vị linh mục chánh xứ hay phó xứ ra.

  Một ví dụ điển hình : Có ông cụ già 80 tuổi, lưng còng, mắt lem nhem, tay chống gậy đi dự Thánh lễ hằng ngày. Nhìn bề ngoài, ông cụ rất hiền lành và đáng kính mến. Nhưng có một hôm, khi vào Thánh lễ Đồng tế, cụ vừa nhận ra vị Chủ tế chính là ông cha sở của họ đạo mình, cụ liền đứng lên bước ra khỏi hàng ghế, cố gắng đi thật nhanh ra khỏi nhà nguyện, và đi thẳng về nhà. Chẳng hiểu ông cha sở đã làm cái gì ông cụ, mà ông cụ ghét cay ghét đắng ông cha sở đến như thế?? Ông cụ ghét đến đỗi tự giết chết Đức Tin và công nghiệp lâu năm của mình trước mặt Thiên Chúa, mà ông cụ đâu có hay…

  -Ý nổi bất thứ ba: Đó là căn bệnh trầm kha hay chê và hay phê bình các ngài linh mục sở tại của người giáo dân. Họ chê ông cha sở này vì già nên giảng dở. Họ phê bình ông cha sở kia còn trẻ nhưng giảng dai giảng dài. Họ tìm đến nhà thờ khác, có ông cha sở giảng rất ngắn gọn, cho họ đỡ mệt…Họ quên rằng các ngài linh mục chỉ là công cụ của Thiên Chúa. Và Lời Chúa không già. Lời Chúa không trẻ. Lời Chúa hôm qua hôm nay và mãi mãi chỉ là một. Nhưng vì do lòng người còn nhiều gian trá, nên họ nhìn Đức Giêsu Kitô hôm nay, khác với Đức Giêsu Kitô hôm qua. Đức Giêsu Kitô bây giờ không thể nào giống Đức Giêsu ngày xưa. Thậm chí họ còn mời Đức Giêsu Kitô của họ hãy ngủ yên trong nhà thờ, đừng nhìn ngó gì tới họ khi họ đi “đấm đá” ở giữa chợ đời đầy bon chen và lắm gian tham.

  -Ý nổi bật thứ tư: Nếu đem so sánh tầng lớp người giáo dân ở thôn quê và tầng lớp người giáo dân ở thành phố lớn, tại đất nước Việt Nam nói riêng, sẽ thấy tầng lớp người giáo dân ở thành phố lớn nhờ được học hành tới nơi tới chốn, và được sống trong các môi trường sạch đẹp văn minh, nên từ đó họ cũng được ‘vượt trội’ hơn về bản tính “kiêu ngạo” ngút trời xanh!!
  Có giáo dân ngạo mạn vỗ ngực :
  -Tôi có thể soạn bài giảng và đứng giảng hay hơn ông cha sở đó gấp cả trăm lần. Vì tôi đã học biết nghiền ngẫm 1các điều rất cao siêu nằm trong Kinh Thánh. Còn ông cha sở đó, cứ cái chuyện cũ rích mà đứng nhai đi nhai lại hoài. Nghe đến phát nhàm cả hai lỗ tai…

  -Ý nổi bật sau cùng: Đó là thứ bệnh tật gây tán loạn trong các giáo xứ của người giáo dân nghịch phản lại Thiên Chúa.

  *** Những căn bệnh trầm kha : kiêu ngạo, gian dối, tham lam, tà tâm... thi nhau phát triển ngay trong cộng đoàn, từng cá nhân và từng nhóm thể hiện như chuyện thường ngày ở huyện...:họ tự tạo dựng bản thân nên như THƯỢNG ĐẾ với quyền tác oai ....

  - Có, cố nói sao cho thành không! Không, cố nói sao cho thành có!
  - Không có, thì cố tìm mọi cách để vu khống đủ điều cho tới khi thắng cuộc họ mới vừa lòng.
  Trong Thánh lễ hằng ngày nơi thánh thiêng vẫn xem như nơi chợ trời, nhưng, thành phần này lại thường xuyên hiên ngang lên Cung thánh Rước Mình Máu Chúa! Tội lỗi xem như bình thường! Nhìn sự thản nhiên của họ ., có lẽ Chúa Giêsu cũng “hết thuốc chữa”, huống chi là những người Kitô hữu rất mỏng dòn và yếu đuối??

  Viết tới đây, người viết bài này bỗng nhớ câu trách mắng của Chúa Giêsu: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các ngươi khóa cửa Nước Trời không cho thiên hạ vào! Các ngươi đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các ngươi cũng không để họ vào.” (x. Mt 23, 13)
  Và, tất cả những tiêu cực nêu ra bên trên là do vị linh mục khảo sát chi tiết về người giáo dân bình thường, họ không tham gia ca đoàn hay bất cứ một cộng đoàn Thánh hiến nào cả.
  Dưới đây, tầm nhìn của ngài hướng tới các cộng đoàn Thánh hiến. Ngài nói:
  << Có một chị “đạo đức” tới khoe với tôi:-“Thưa cha, như cha biết đó, trong nhà thờ này có nhiều cộng đoàn Thánh hiến. Như huynh đệ đoàn Phan Sinh Tại Thế còn gọi là Dòng III Phanxicô. Cộng đoàn Lêgiô. Cộng đoàn Phạt Tạ Trái Tim Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Cộng đoàn đọc Kinh Lòng Chúa Thương Xót lúc 3 giờ chiều. Cộng đoàn các ca đoàn …Thưa cha, cộng đoàn nào cũng có sắc phục riêng, và con đều tham gia với tất cả các cộng đoàn. Để khi tới ngày Lễ trọng của mỗi cộng đoàn con đều có áo đồng phục để mặc. Con tin Thiên Chúa sẽ nhìn thấy lòng con yêu mến Ngài biết bao nhiêu.”
  Chị “đạo đức” đang rất hãnh diện khi nói về mình, tôi đứng im lặng nghe, rồi chợt mỉm cười!
  Không bao lâu sau, ai cũng biết sở dĩ có chuyện lộn xộn cộng đoàn Thánh hiến này không ưa cộng đoàn Thánh hiến kia. Cộng đoàn Thánh hiến kia nói xấu cộng đoàn Thánh hiến nọ, chủ yếu là do chị “đaọ đức” hiệp lực với vài bạn bè thân thích của chị, đi châm lửa đổ dầu thêm vô, cũng với cái thói hư tật xấu, hình như tới chết vẫn không chịu chừa :
  - Có, nói thành không! Không, nói cho thành có. Không có, thì vu khống…….
  .
  SATAN KHOÁI CHÍ VỖ TAY CƯỜI LỚN.. VÌ KHÔNG CẦN CÁM DỖ, MÀ ĐƯỢC NHIỀU CON NGƯỜI HĂNG SAY TỰ XUNG PHONG QUẢNG BÁ SỰ DỮ GIÚP SATAN......; SATAN NÓI CHỈ CẦN CÁM DỖ NHỮNG VỊ THÁNH ĐỨC THÔI...
  ……………………………………………………………………. >>
  Ý kết bài, của tác giả:
  - /)/hư vậy, giặc ngu dốt, do thù hận và định kiến. Giặc làm rã nát và làm cho lũng đoạn trong các giáo xứ, đôi khi còn xảy ra rất nhiều trong các cộng đoàn Thánh hiến nữa, của bè lũ Sa-tăng hiện hình, nếu Giáo Hội đành bó tay bất lực trong việc quyết đánh chúng cho tan! Quyết dẹp chúng cho hết! Thì chuyện Phúc Âm Hóa, hay có trăm ngàn lần kêu gọi thiết tha vấn đề Tân Phúc Âm Hóa đi nữa…cũng chỉ là chuyện ảo tưởng mà thôi.
  AS

   

ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - TGM VŨ VĂN THIÊN

 •  
  phung phung
  Thu, Feb 2 at 5:41 PM
   
   

  https://keditim.net/?p=130502

  TỎA SÁNG GIỮA ĐỜI

   TGM Giuse Vũ Văn Thiên

  Sống trên đời, mỗi người chúng ta giống như một ngôi sao trên bầu trời.  Triệu triệu ngôi sao trong dải ngân hà, không có hai ngôi sao giống nhau hoàn toàn. 

  Những ngôi sao khác nhau về kích cỡ, về cường độ ánh sáng và về tốc độ vận chuyển.  Thiên Chúa là Đấng “ấn định con số các vì sao, và đặt tên cho từng ngôi một” (Tv 147,4).  Thiên Chúa cũng biết mỗi người chúng ta, và Ngài khắc tên chúng ta trong bàn tay của Ngài.  “Ta đã gọi con bằng chính tên con.  Con là của riêng Ta” (Is 43,1). 

  Chúa Giêsu mời gọi những ai muốn theo Chúa phải tỏa sáng như những ngôi sao trên bầu trời.  Sống trên đời, mỗi người một tên gọi, một khuôn mặt, một cá tính, một nghề nghiệp và một sở thích.  Tuy vậy, lý tưởng chung của tất cả đều là sự hoàn thiện, mặc dù khái niệm “hoàn thiện” được hiểu khác nhau. 

  Tỏa sáng giữa đời, đó là sứ mạng của mỗi chúng ta.  “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.”  Đây vừa là lời mời gọi, vừa là một mệnh lệnh mà Chúa Giêsu đưa ra cho các môn đệ.  Chúa Kitô là ánh sáng thế gian.  Những ai đi theo Người cũng phải trở nên ánh sáng, vì tin vào Chúa là cố gắng nỗ lực mỗi ngày để trở nên giống như Người.  Lệnh truyền này không phải là lý thuyết, nhưng là những đề nghị thực hành cụ thể.  Đó là những việc thiện hảo mà người môn đệ thực hiện đối với những người xung quanh.  Những việc tốt lành này sẽ giúp người tín hữu toả sáng giữa đời.  Những người chưa tin Chúa sẽ nhận ra Người thông qua những cử chỉ tốt lành mà người môn đệ đang làm. 

  Một cách cụ thể hơn, ngôn sứ Isaia đã diễn giải những việc làm giúp chúng ta tỏa sáng giữa đời: đó là cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ những người cô thế cô thân, những người đau khổ bần hàn.  Vị ngôn sứ viết: “Bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, vết thương ngươi sẽ mau lành…”  Những việc làm nhân ái có tác động thật diệu kỳ: khi giúp đỡ ai, thì vết thương nơi mình được chữa lành.  Khi thương người nghèo, thì lời cầu nguyện lên Chúa được Ngài nhận lời.  Khi cho đi, là khi nhận lãnh.  Khi quên mình, thì gặp lại bản thân.  Đó là sự kỳ diệu của sẻ chia và phép lạ của lòng nhân ái.  “Nếu ngươi nhường miếng ăn cho kẻ đói, làm thỏa lòng người bị hạ nhục, thì ánh sáng của người sẽ chiếu tỏa trong bóng tối, và tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ.”  Thiên Chúa là Đấng rộng rãi quảng đại.  Ngài sẽ ban lại gấp trăm cho những ai từ tâm chia sẻ với tha nhân. 

  Tác giả Thánh vịnh cùng chung một cảm nhận: Ánh sáng sẽ bừng lên nơi người từ bi nhân hậu và công chính.  Ánh sáng ấy vừa là ánh sáng thần thiêng đến từ Thiên Chúa, vừa là ánh sáng tỏa lan nơi tâm hồn người thánh thiện.  Quả vậy, những ai bao dung quảng đại sẽ cảm nhận được sự an bình và niềm vui đến từ Thiên Chúa. 

  Nhân loại vừa trải qua thời kỳ khó khăn.  Con virus Côrôna nhỏ bé đã làm đảo lộn thế giới.  Hệ luỵ của đại dịch Covid-19 sẽ còn tồn tại nhiều năm.  Trong những thời khắc của đại dịch, người ta được chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp thấm đậm tình người.  Cũng trong thời đại dịch, nhiều người lợi dụng để trục lợi trên đau khổ của đồng bào.  Họ mượn chức danh của mình để vơ vét không thương tiếc, miễn sao thu lợi thật nhiều.  Thế mới thấy, lòng tham của con người là vô đáy, và sự vô cảm của con người thật khủng khiếp.  Người ta bất chấp lương tâm, bất chấp sự đau khổ của tha nhân, miễn là thu tích được nhiều tiền cho bản thân và cho gia đình.  Những người này, không chỉ bị pháp luật lên án, mà còn bị lương tâm cắn rứt suốt đời vì sự bất công tham lam và ăn chặn của người nghèo.

   “Anh em là muối cho đời.”  Ai trong chúng ta cũng biết tác dụng và ích lợi của muối.  Thiếu muối, mọi đồ ăn đều trở nên vô vị.  Vào thời Chúa Giêsu, khi chưa có tủ lạnh như hiện nay, muối không chỉ để nêm vào món ăn, mà còn là chất liệu bảo quản thực phẩm.  Chúa muốn những ai tin vào Người phải trở nên muối ướp trần gian, tức là làm lan tỏa xung quanh sự thánh thiện, mặc dù đời còn đầy bóng tối của bất công và ghen ghét hận thù. 

  Làm sao có thể trở thành muối và ánh sáng giữa một cuộc sống đầy cạnh tranh và mưu mô tính toán.  Thánh Phaolô trả lời: nhờ Đức Giêsu Kitô (Bài đọc II).  Đối với thánh nhân, Đức Giêsu là lý tưởng duy nhất.  Mối bận tâm lớn nhấn của thánh Phaolô là làm sao để trung thành với Đức Giêsu.  Trọn cuộc đời của thánh nhân là dành cho Chúa.  Dù gông cùm, tù đầy, đòn vọt và sự khinh bỉ của người đời, vị Tông đồ dân ngoại vẫn không hề nao núng, vì “chiều cao hay vực thẳm, hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8,39).  Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy cậy dựa vào lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa, chứ đừng dựa vào người phàm.  Nhờ đó, chúng ta có đức tin chân thật và vững chắc. 

  Chúng ta đang sống trong những ngày đầu xuân Quý Mão.  Nắng ấm của mùa xuân làm cho lòng người ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc.  Xin cho mỗi chúng ta cũng trở nên như nắng xuân, đem sức sống, sự bình yên và niềm vui cho mọi người.  Nguyện xin Chúa Xuân chúc phúc cho mỗi chúng ta.  Amen.

   TGM Giuse Vũ Văn Thiên

  From: Langthangchieutim