20. Những Bài Về Đức Mẹ

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ ĐỀU RÕ RÀNG

“Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng!”.

Wolfgang von Goethe, 1749-1832, một trong những nhân vật hàng đầu của thơ ca hiện đại Đức, từng nói, “Trước một bộ óc vĩ đại, tôi cúi đầu; trước một trái tim vĩ đại, tôi quỳ gối!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Trọng kính Trái Tim Chúa Giêsu, Hội Thánh ‘quỳ gối’; kính nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, Hội Thánh ‘cúi đầu!’. Trái Tim Chúa Con bày tỏ tình yêu Thiên Chúa dành cho con người; Trái Tim Mẹ Chúa tỏ bày tình yêu con người dành cho Thiên Chúa. Đó là một tình yêu vô điều kiện, dẫu phải dò dẫm trong đức tin; bởi lẽ, trước kế hoạch ‘diệu dụng’ của Thiên Chúa, Mẹ đón nhận tất cả, dẫu ‘không phải tất cả đều rõ ràng!’.

Trong gia đình Nazareth, sự ngạc nhiên không bao giờ nguôi ngoai, ngay cả trong những khoảnh khắc hốt hoảng như lạc mất Con trong đền thờ: đó là khả năng kinh ngạc trước sự biểu hiện dần dần của Con Thiên Chúa. Đó chính là sự kinh ngạc mà ngay cả các thầy dạy trong đền thánh cũng phải sững sờ. Nhưng kinh ngạc là gì; có gì đáng ngạc nhiên? Ngạc nhiên và kinh ngạc là trái ngược với việc coi mọi thứ là đương nhiên; nó trái ngược với việc giải thích hiện thực chung quanh và các sự kiện lịch sử chỉ theo tiêu chí của chúng ta. Ngạc nhiên là cởi mở với người khác, hiểu lý do của người khác. Thái độ này rất quan trọng để hàn gắn những mối quan hệ giữa các cá nhân đã bị tổn hại, và cũng không thể thiếu để chữa lành những vết thương mới chớm nở trong môi trường gia đình, cộng đoàn.

Yếu tố thứ hai chúng ta có thể nắm bắt từ trình thuật là nỗi lo lắng của Mẹ Maria và thánh Giuse khi không tìm được Con. Nỗi lo lắng mà họ trải qua trong ba ngày Chúa Con mất tích cũng sẽ là nỗi lo lắng của chúng ta khi chúng ta xa Chúa Giêsu. Chúng ta có cảm thấy lo lắng khi quên Chúa Giêsu hơn ba ngày khi không cầu nguyện, không đọc Tin Mừng, không cảm thấy cần sự hiện diện và tình bạn an ủi của Ngài?

Thật khó cho Maria để hiểu hết ý nghĩa từng biến cố xảy ra trong đời của Con mà chóp đỉnh là mầu nhiệm thập giá. Trên đồi Canvê, Mẹ cảm nhận đó là kế hoạch của Thiên Chúa và Mẹ sẵn sàng cho điều đó; bởi lẽ, nó đã được chuẩn bị qua từng biến cố trước đó mà Mẹ đã suy đi nghĩ lại trong lòng. Không cần hiểu nhiều, nên Mẹ chẳng thắc mắc nhiều; trái lại, đón nhận, thuỷ chung và tìm mọi cách để hoàn thành nó. Mẹ biết, Mẹ có một vai trò trong đó, và chuẩn bị nó qua một đời sống nhiệm hiệp với Con dưới sự chỉ dạy của Thánh Thần.

Anh Chị em,

“Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng!”. Đó là cách ứng xử tuyệt vời, cao thượng của Mẹ trước các mầu nhiệm. Làm sao một phàm nhân có thể hiểu được kế hoạch của Thiên Chúa? Vẫn có thể! Vì trong đức tin, Mẹ lần dò, tìm hiểu và tín thác tuyệt đối vào Chúa; hơn nữa, trong trái tim Mẹ không có chỗ cho cái tôi! Cũng thế, sẽ không bao giờ chúng ta hiểu hết giá trị, mục đích và ý nghĩa đời mình trong chương trình của Chúa, trừ khi bạn và tôi có một đời sống cầu nguyện và chờ đợi như Mẹ; nghĩa là trung thành bước đi trên con đường Chúa vạch sẵn, dẫu nó là con đường không mấy rõ ràng.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, cho con biết kinh ngạc trước các biến cố Chúa cho xảy đến trong đời, nhất là những khi con mù tịt, dạy con không chỉ ‘cúi đầu’, nhưng còn biết ‘quỳ gối!’”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế) 

Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 31

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Lc 1,39-56

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét.41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần,42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

46 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

47 thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

48 Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.

49 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!

50 Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

51 Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

52 Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

53 Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

54 Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

55 như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”

56 Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

3. SUY NIỆM:

Tin là một điều cần thiết cho cuộc sống. Người ta không thể sống được nếu không có lòng tin. Mẹ Maria đã tin vào Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng. Đối với Thiên Chúa, không gì là không thể làm được. Nhờ tin, Mẹ đã được Thiên Chúa thực hiện cho biết bao điều cao cả. Điều cao cả nhất, đó là: Mẹ được chọn làm Mẹ Thiên Chúa. Còn phúc nào bằng phúc này!

4. QUYẾT TÂM:

Ai kính sợ Chúa, thì Chúa sẽ đoái thương nhìn đến. Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan. Con thật là có phúc vì được làm con cái Chúa trong Hội Thánh. Con ra công học sống Lời Chúa để tin vào Chúa hơn.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Tận Hiến Cho Đức Mẹ Thánh Thể

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Lạy Mẹ của Bí Tích Cực Thánh,Vào lúc kết thúc tháng xinh đẹp mà chúng con dâng kính Mẹ đây, sau khi đã suy ngắm về hành vi thờ phượng và phục vụ rất trọn hảo cao cả đáng thán phục của Mẹ tại nhà Tiệc ly, chúng con thấy phải hiến toàn thân cho Mẹ. Để Mẹ có thể chăm sóc và hướng dẫn chúng con trong ơn gọi làm những người tôn thờ.

Do đó chúng con trao phó cho sự chăm sóc từ mẫu Mẹ việc hướng dẫn chúng con trong ơn gọi, và những ân sủng của những bổn phận cao quí mà ơn gọi đó đặt ra cho chúng con.

Ơn gọi làm người tôn thờ của chúng con là một ơn gọi xinh đẹp, đẹp hơn mọi ơn gọi, vì nó giữ chúng con vĩnh viễn trong việc phục vụ Ngôi vị đáng tôn thờ của Chúa Giêsu Kitô trong Nhiệm Tích thần linh của Ngài. Đó là một đặc ân, vì nó cho chúng con quyền được đi trực tiếp đến Ngôi vị thánh thiêng của Ngài mà không qua trung gian.

Ơn gọi của chúng con cao quí vì chúng con chia sẻ chức vụ của các thiên thần, và – con dám nói – cả đến chức vụ của chính Đức Thánh Trinh Nữ, trong việc phục vụ Chúa Giêsu Kitô. Vì thế cho nên, đối với một ơn gọi thần thiêng như thế, đòi hỏi phải có một số phẩm tính nào đó, một số nhân đức nào đó, và một lòng đạo đức thông thường tối thiểu. Nhưng than ôi! mỗi người trong chúng con buộc lòng phải nói ra rằng: “Con chẳng có gì hết; trái lại, con có biết bao khuyết điểm, lắm thói xấu; và con đã dung dưỡng cho lòng tự ái. Con chẳng khiêm nhường chút nào, chẳng hiền lành và chẳng có tinh thần hãm mình. Con chẳng biết cầu nguyện ra sao, cũng không biết nguyện ngắm thế nào. Con chẳng có gì cả trừ ra một lề thói đạo đức nhàm chán, một vài ý tưởng tầm thường về nhân đức, nhỏ nhen và bất toàn. Ôi lạy Chúa! Chúa đáng được phục vụ bởi những người cao cả nhất, hoàn hảo nhất và thánh thiện nhất, thế sao Chúa lại chọn con, một thụ tạo nghèo nàn, khiếm khuyết, đầy những nỗi khốn nạn, những tàn tích của tội lỗi, những ghẻ lở chốc lếch của con người cũ vẫn còn sống trong con?

Làm sao con dám đón nhận ân sủng này, là cư ngụ cùng các thiên thần, là được ở cùng nhà với Mẹ Thánh Chúa – ở lại trước nhan Thánh Chúa?

Ôi Maria, Nữ Vương Thiên đàng của con, và là Mẹ chí thánh của con, con không thể nhận trở nên người tôi tớ diễm phúc của Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu Mẹ không vui lòng đào tạo con nên xứng đáng với công việc phục vụ này, mặc cho con những nhân đức và công nghiệp của Mẹ ; nếu Mẹ không giữ con cho Con chí ái của Mẹ, Ôi Nữ Vương và là Mẹ của các tôi tớ Chúa Giêsu, Mẹ là Đấng chỉ sống cho Chúa Giêsu, Đấng chỉ yêu chúng con trong Chúa Giêsu và cho Chúa Giêsu.

Thế nên, con tin tưởng vào sự giữ gìn của Mẹ, ôi Mẹ nhân lành, Mẹ chính là ân sủng và là sự phát triển của ơn gọi của con. Con xin hiến dâng mình con cho Mẹ ; Mẹ hãy dâng con cho Chúa Giêsu. Ôi Mẹ diễm phúc, được Mẹ huấn luyện và trình lên, Chúa Giêsu vị thầy nhân lành sẽ sẵn lòng đón nhận con và yêu thương con trong Mẹ.

II. Nếu ơn gọi của con là một ơn gọi cao đẹp, thì các bổn phận của nó hẳn là rất vĩ đại và thánh thiêng. Con phải tiêu hao cuộc đời trong việc thờ kính dưới bệ ngai vàng của tình yêu nhập thể, để mình bị cầm buộc lại ở trước ngai Thánh Thể đó, y như các thiên thần và các thánh đã và sẽ muôn đời buộc mình ở đó, để tán dương lòng quảng đại vô biên của Chúa, chúc tụng lòng thương xót vô bờ bến của Ngài, cảm ơn vì tình yêu Ngài, hiến thân lo cho vinh quang Ngài, sát tế cho các tội nhân, và tiêu hao thân mình cho việc mở mang nước Chúa trên trần gian.

Con phải luôn sống với Chúa Giêsu Bánh Thánh như Đức Thánh Trinh Nữ ở Nazareth và trong nhà Tiệc ly, như các Thánh trên cõi vinh quang. Con không bao giờ được lìa xa Ngài, cả khi để phục vụ tha nhân. Sứ mạng của con là sứ mạng của Madalena, là chiêm niệm, với Nữ Vương các Thánh Tông đồ, trong nhà tiệc ly, cầu nguyện trước Nhà Tạm, cải hoán thế giới bằng lời cầu của Mẹ dưới chân bàn thờ; sứ mạng của Têrêsa, của Catarina thành Sienna, và của những linh hồn thánh thiện đang mang vác trách nhiệm tông đồ liên lỉ bằng việc cầu nguyện và hy sinh hãm mình.

Con phải đặc biệt tôn kính đời sống nội tâm và ẩn khuất của Chúa Giêsu trong Bí Tích Cực Thánh. Con phải sống xa tránh người đời, bị thế gian coi khinh, thậm chí bị chính người thân yêu quên lãng – chết cho tất cả để sống kết hợp mật thiết hơn với Chúa Giêsu trong Thiên Chúa.

Nhưng làm thế nào tự mình con có thể hoàn thành những bổn phận qúa cao cả này? Làm sao con dám đến gần Chúa Giêsu để phục vụ Ngài? Than ôi! tự con, con thấy xấu hổ khi đến gần Ngài.

Nhưng, lạy Mẹ nhân lành, vì Mẹ đã đoái thương trở nên tôn sư của con, xin Mẹ cho phép con thờ lậy Chúa Giêsu với Mẹ, chúc tụng Ngài với những lời tán dương của Mẹ, van nài Ngài với những lời cầu nguyện của Mẹ, và làm vinh danh Ngài với sự thánh thiện của Mẹ. Rồi thì con sẽ là môn đệ của Mẹ, là con nhỏ của Mẹ, và, con dám nói, làm một Maria khác để phục vụ Chúa Giêsu.

Con sẽ nói với Mẹ cách đơn sơ và không cầu kỳ những lỗi lầm của con, Ôi Mẹ nhân lành! con sẽ tỏ cho Mẹ biết những dốt nát của con, những kiến thức nghèo nàn của con, những thành công ít ỏi của con. Con sẽ dâng lên mẹ những bông hoa nhân đức tí teo mà con hái lượm được và Mẹ sẽ dâng chúng lên Chúa Giêsu. Chỉ với điều kiện đó con hy vọng trở nên một tôi tớ đích thực của Bí Tích Cực Thánh!

Lạy Chúa, xin hãy đoái xem tôi tớ khiêm hèn của Chúa! xin Chúa hãy thực hiện cho con theo như lòng nhân lành thương xót Chúa và tình yêu hết sức lạ lùng của Chúa!

Lạy Đức Mẹ Thánh Thể, là Mẹ và kiểu mẫu của những người tôn thờ, xin cầu cho chúng con đang chạy đến cùng Mẹ!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien EymardNgười Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng.

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 29

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Mc 10,32-45

32 Đức Giê-su và các môn đệ đang trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Người dẫn đầu các ông. Các ông kinh hoàng, còn những kẻ theo sau cũng sợ hãi. Người lại kéo riêng Nhóm Mười Hai ra, và bắt đầu nói với các ông về những điều sắp xảy đến cho mình:33 “Này chúng ta lên Giê-ru-sa-lem và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ lên án xử tử Người và sẽ nộp Người cho dân ngoại.34 Họ sẽ nhạo báng Người, khạc nhổ vào Người, họ sẽ đánh đòn và giết chết Người. Ba ngày sau, Người sẽ sống lại.”

35 Hai người con ông Dê-bê-đê là Gia-cô-bê và Gio-an đến gần Đức Giê-su và nói: “Thưa Thầy, chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây.”36 Người hỏi: “Các anh muốn Thầy thực hiện cho các anh điều gì? “37 Các ông thưa: “Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang.”38 Đức Giê-su bảo: “Các anh không biết các anh xin gì! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thầy sắp chịu không? “39 Các ông đáp: “Thưa được.” Đức Giê-su bảo: “Chén Thầy sắp uống, anh em cũng sẽ uống; phép rửa Thầy sắp chịu, anh em cũng sẽ chịu.40 Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Thiên Chúa đã chuẩn bị cho ai thì kẻ ấy mới được.”

41 Nghe vậy, mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Gia-cô-bê và ông Gio-an.42 Đức Giê-su gọi các ông lại và nói: “Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân.43 Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em;44 ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người.45 Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

3. SUY NIỆM:

Con người thường có tham vọng về quyền lực và danh lợi. Chúa Kitô là Chúa, là Vua cao cả, nhưng đã chấp nhận hạ mình xuống làm người, sống giữa con người và để phục vụ lợi ích của ơn cứu độ con người. Người môn đệ không thể hơn thầy, thầy đã khiêm hạ phục vụ, thì người môn đệ cũng phải bắt chước Thầy Giêsu mà phục vụ quên mình.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa đã thể hiện tình yêu thương một cách cao cả. Người không chỉ đến để phục vụ con, nhưng còn hy sinh cả tính mạng để làm giá chuộc con. Con đáp lại tình Chúa đã yêu con bằng sự cố gắng gắn bó với Chúa hằng ngày.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin cho được đóng đinh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Nữ tì hoàn hảo của Bí Tích Cực Thánh

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. “Ecce ancilla Domini!” “Này tôi là nữ tì Chúa!” Câu đó được Đức Maria thốt lên; và toàn thể cuộc đời Mẹ đã trôi qua trong việc phục vụ Chúa một cách hoàn hảo nhất. Mẹ là mẫu gương hoàn hảo của việc phụng sự Thánh Thể của chúng ta. Việc phục vụ của Mẹ trong nhà tiệc ly đã tóm gọn toàn bộ đời sống Mẹ. Ơ đó Mẹ làm mới lại tất cả các giai đoạn, tất cả các ân sủng của cuộc đời Mẹ; ở đó các nhân đức của Mẹ đạt tới đỉnh hoàn hảo cực cao làm cho chúng trở nên đáng giá với Thiên đàng và với vinh quang bao la đang chờ đợi Mẹ. Chạm tới được vòng xích cuối cùng của cuộc đời Đức Maria là ân sủng của người tôi tớ phép Thánh Thể ; sức mạnh và qui luật của người ấy chính là những linh hứng từ các nhân đức và sự tận tâm của Mẹ. Tinh thần của người tôi tớ của Chúa Giêsu đã được định nghĩa như thế đó; tình yêu tận tụy với Bí Tích Cực Thánh trong tinh thần và nhân đức của Đức Thánh Trinh Nữ.

Đó là người tận tâm vô vị lợi. Họ không tận hiến bản thân để được hoàn thiện hoặc được sung sướng, để thu góp cho mình một gia tài thiêng liêng, hoặc để chiếm được Thiên Đàng xinh đẹp. Không, họ hiến mình vì tình yêu tinh ròng. Người tận tâm đích thực nóng lòng mong mỏi chỉ một điều, đó là trao ban niềm vui và chu toàn bổn phận. Nay Chúa chúng ta không đòi hỏi chúng ta phục vụ Ngài ở ngoài thế gian, cũng không ngay cả trong các linh hồn ; nhưng Ngài bảo chúng ta: “Để bước lên Ngai vàng tình yêu, Cha cần phải có những người tôn thờ. Nếu không, Cha không thể được trưng bày cách trọng thể. Các con sẽ ở lại với Cha, các con sẽ là những người tôn thờ cha; các con sẽ gắn bó với Ngôi vị Cha; các con sẽ hiện hữu cho Cha, như Cha sẽ sống cho các con. Các con sẽ đi đến chỗ từ bỏ tận tuyệt ý riêng các con, vì Cha muốn nó cho mình Cha. Hãy từ bỏ mọi tư lợi, Cha sẽ nhận lấy chúng.” Một vị vua muốn thu góp các tài sản của thần dân mình lại, mặc dù ông ta không nói cho họ biết ông sẽ làm gì. Cũng vậy, cánh đồng mà chúng ta phải canh tác là chính Chúa, một mình Ngài. Ngài giữ chúng ta lại cho Ngài và giao phó bản thân Ngài cho chúng ta chăm sóc. Và đâu là phần thưởng cho lòng tận tâm này? đó là được sống gần Đức Vua, là làm vui lòng Ngài, là trở nên sở thích của Ngài . A! Chúng ta hãy phục vụ Ngài vì Vinh quang riêng Ngài và hãy tự mờ xoá bản thân trong mọi sự!

Do đó, lòng tận tụy này phải là lòng tận tụy của tình yêu tinh ròng, tình yêu Thánh Thể tinh tuyền cho Chúa Giêsu trong Bí Tích Cực Thánh. Tình yêu này thu hút tất cả những cái khác. Chúa Giêsu đã trao ban mình hoàn toàn cho chúng ta, đáp lại, Ngài cũng muốn chúng ta hoàn toàn phó mình cho Ngài. Nhưng Ngài đem theo Ngài một cảm tình vui tươi và sung sướng, nó sẽ lan rộng ra trên toàn thể cuộc đời chúng ta. Sao! được liên kết với Thánh Thể! trở nên một cán bộ của Chúa Giêsu Kitô! trên trời dưới đất còn gì cao trọng hơn? vậy bạn hãy đi, hãy thực hiện việc phục vụ này cách hân hoan vui sướng. Tình yêu chắp cánh bay cao; nó yêu thích việc phục vụ Chúa Giêsu hơn sự nghỉ ngơi riêng mình, hơn sự vừa lòng mình. Khi chúng ta không yêu mến, chúng ta không muốn đi quá nhanh, chúng ta bước những bước rùi rắng. Nhưng giống như Đức Maria, chúng ta hãy bay trên đường phục vụ tôn thờ Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể, Người đang chờ đợi chúng ta.

II. Do đó, việc phục vụ Chúa Giêsu là bổn phận đối với chúng ta cũng như đối với Đức Maria. các bạn được gọi để phục vụ Ngài chứ không phải để phục vụ mình. Các bạn phải ý tứ đừng có hiểu sai ý nghĩa của việc phục vụ cao quí này. Chẳng hạn các bạn đừng có nói: “Tôi sẽ thi hành việc phục vụ tôi” (my service: tức là lo cho tôi được phục vụ ). Không, tất cả mọi người làm công đều nói kiểu ấy. Đúng hơn các bạn nên nói: “Tôi sẽ thi hành việc phục vụ Chúa tôi” (the service of our Lord: nghĩa là lo cho Chúa được phục vụ ). Có một sự rất khác nhau giữa hai lối diễn tả và ngay cả giữa hai ý tưởng đó có một ý tưởng lớn lao hơn. Một kẻ cận thần biết rằng nói: “Tôi đang phục vụ đức vua”, Là đúng, tốt lắm, vậy chúng ta hãy nói: “Tôi đang phục vụ Thiên Chúa.” qua những từ ngữ này chúng ta tự mờ xóa, chúng ta đánh mất cái nhìn về toàn bộ bản thân, và chúng ta đặt Chúa lên trước hết.

Việc phục vụ này bao gồm nhiều chức vụ. Có chức vụ trực tiếp liên hệ đến Ngôi vị Ngài, như Thánh lễ, việc tôn thờ, kinh thần vụ; có những việc khác qui về nhà của Ngài và thiện ích của các tôi tớ Ngài. nhưng tất cả đều là những phận sự gắn liền với việc phục vụ hoàng gia của vị Chúa tể. Nhà Chúa đòi hỏi những chú ý khác nhau, những pnận vụ cụ thể khác nhau; chúng ta không phải là loài thuần thần. Nhưng trong tất cả những lao lực này, chúng ta tìm kiếm chính vinh quang Thiên Chúa, chúng ta làm việc cho duy mình Ngài.

Sự tận tâm với vinh quang của Bí Tích Cực Thánh – vinh quang mà chúng ta mắc nợ Ngài là gì? Đó là qui về cho Ngài tất cả mọi sự lành mà chúng ta làm được, không giữ gì cho mình; có thể nói không giữ lại một chút khả năng nào để làm ăn riêng. Chúng ta hãy là những tôi tớ đích thực của Bí Tích Cực Thánh, như Đức Maria đã là; những tôi tớ không còn mối bận tâm nào khác, không còn bất cứ cái gì riêng tư nữa, những tôi tớ hoàn toàn tiêu hao mình vào việc phục vụ Chúa Giêsu.

Danh hiệu “người nữ tì, người tôi tớ của Thiên Chúa, danh hiệu xinh đẹp chừng nào. Đó là danh hiệu mà Đức Maria ưa thích hơn mọi danh hiệu khác. Đó là danh hiệu duy nhất mà Mẹ luôn luôn nhận cho mình. Khi nhận lấy danh hiệu của Mẹ chúng ta đó, chúng ta phải chấp nhận cùng với nó tất cả những bổn phận và các nhân đức mà danh hiệu ấy bao hàm. Tất cả được chứa đựng trong bài Magnificat: “Chúa đã ghé mắt nhìn đến sự khiêm nhường” –sự thấp kém – “của tớ nữ Ngài .” A ! nếu có ai đó khiêm nhường và tận tâm thì đó chính là tôi tớ của Chúa ! Đối với một tôi tớ, làm sao lại có chuyện chọn lựa công việc phục vụ chủ mình theo ý mình muốn; làm sao lại có chuyện sẻn so thời gian phục vụ, để giữ lại phần nào đó cho chính mình ?

Và tất cả các nhân đức của Mẹ Maria—xét chúng trong tính chất tối hậu của chúng trong nhà Tiệc Ly : thì chúng không là gì hơn là những hành vi tôn thờ của Mẹ. Mẹ Maria tôn thờ bằng mỗi một trong các nhân đức của Mẹ. Việc tôn thờ là tổng kết toàn bộ cuộc đời Mẹ.

Do đó, phục vụ Chúa Giêsu trong Bí Tích Cực Thánh theo gương đức Mẹ của Nhà Tiệc Ly, và như Mẹ đã làm – đó là đời sống của người tôi tớ đích thực. Khẩu hiệu của họ sẽ là : “Tất cả là để phục vụ Chúa Giêsu Thánh Thể trong sự kết hợp với Đức Maria !”

RẤT NHIỀU PHÉP LẠ XẢY RA TẠI CUỘC RƯỚC KIỆU THÁNH THỂ Ở LỘ ĐỨC

Ở Lộ đức từ năm 1888 tỉ lệ các vụ chữa lành xảy ra tại nơi có Bí Tích Cực Thánh đi ngang qua đã liên tục gia tăng nhanh chóng, từ một phần sáu đến một phần năm, một phần bốn, một phần ba, rồi sau cùng lên đến một phần hai trong năm 1894 và 1898. Trong năm sau cùng này, chúng tôi thấy có bốn mươi vụ được chữa lành xảy ra đang khi rước kiệu trong khi có bảy mươi lăm vụ ở hồ tắm. Trong những năm 91, 92 và 95, con số lên xuống bất thường một chút, nhưng tính trung bình trong suốt mười năm này các vụ được chữa lành xảy ra lúc rước kiệu Thánh Thể là sáu mươi phần trăm.

Tuy nhiên, bệnh nhân không chờ đợi chúng tôi thống kê. Họ vội vã đến tụ tập nhau ở Esplanade of Rosary. Trong thời gian hành hương, họ thích đến đó để tham dự cuộc trưng bày Thánh Thể vĩ đại, vì họ biết rằng nhiều vụ chữa lành không thể chối cãi sẽ xảy ra trong khi cử hành các nghi lễ này.

Vào năm 1889 chúng tôi thấy một số vụ được chữa lành rất đáng chú ý. Đây là một thiếu nữ mù loà, cô Mary Louise Horeau, mười chín tuổi, cô không thể phân biệt được ngày với đêm. Từ việc ăn uống đến việc đi đứng đều phải có người giúp. Cô ta đã mắc chứng viêm màng sừng xảy ra định kỳ, khiến mắt cô hết sức đau đớn, và mất hết thị lực. Cô không thể đến gần Hang đá, nên cô chờ đợi ở ven hồ, và xin một người bạn nhắc cho cô biết khi Thánh Thể Chúa đi ngang qua chỗ cô. Chúa Giêsu Thánh Thể đang đến giữa những tiếng hoan hô long trời dậy đất. Người bạn nói với cô gái mù loà đáng thương: “Kìa Chúa đang ngự đến!” Cô ta qùy gối xuống và kêu lên: “Lạy Chúa nếu Chúa muốn, Chúa có thể chữa con! – Chúa ơi hãy cho con được xem thấy!” Lập tức, có một luồng ánh sáng chói lọi chiếu vào mắt cô và cô cảm thấy một cái đau nhói, rồi mắt cô được mở ra. Cô nhìn thấy Hang đá và đám đông đang qùy gối – và Chúa Giêsu rạng rỡ trong vinh quang đã chúc lành cho cô. Thị lực của cô đã được phục hồi; cô có thể nhìn thấy những vật rất tinh vi nhỏ bé. Chúng tôi đã khám mắt cô và thấy chúng hoàn toàn trong trẻo và sáng sủa. (dr Boissarie).

Thực hành – Chúng ta hãy hiến thân lo sùng kính Thánh Thể theo gương Đức Maria, người nữ tì của Chúa Giêsu trong nhà Tiệc Ly.

Hoa thiêng – Ôi Maria, Mẹ của tình yêu xinh đẹp, xin hãy làm cho chúng con yêu mến Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể như Mẹ đã yêu!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien EymardNgười Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Lm. sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 30

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Mc 10,46-52

46 Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Giê-ri-khô. Khi Đức Giê-su cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê.47 Vừa nghe nói đó là Đức Giê-su Na-da-rét, anh ta bắt đầu kêu lên rằng: “Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! “48 Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng: “Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! “49 Đức Giê-su đứng lại và nói: “Gọi anh ta lại đây! ” Người ta gọi anh mù và bảo: “Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy! “50 Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giê-su.51 Người hỏi: “Anh muốn tôi làm gì cho anh? ” Anh mù đáp: “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.”52 Người nói: “Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh! ” Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi.

3. SUY NIỆM:

Có người bị mù mắt, nhưng tâm hồn lại sáng. Có người không bị mù mắt nhưng tâm hồn lại tối. Anh mù trong bài Tin Mừng hôm nay, tuy mắt anh không nhìn thấy Chúa Giêsu, nhưng tâm hồn anh lại nhận ra Ngài. Anh cần đến lòng thương xót của Chúa. Anh tin vào quyền năng của Ngài. Và nhờ tin, anh đã được chữa khỏi bệnh mù loà.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa là ánh sáng soi đường cho con đi. Con không bị mù, nhưng nhiều lúc con lại bị loà không nhìn ra Chúa trong cuộc đời của con. Con mở đôi mắt tâm hồn để nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời và nơi người đời.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Cuộc Khải Thắng của Đức Maria

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Vào ngày về trời vinh hiển, Đức Maria đã nhận lãnh triều thiên của tất cả mọi ân sủng. Thực sự chúng ta phải nên vui mừng, vì dù Mẹ đã được cất đi khỏi chúng ta, chúng ta cũng không mất Mẹ. Chẳng qua chúng ta chỉ để Mẹ ra đi trước để chuẩn bị chỗ cho chúng ta trên Thiên đàng và để thủ đắc cho chúng ta những quyền lợi trên Trái Tim Thiên Chúa. Bây giờ chúng ta có thể thưa cùng Chúa với đầy lòng tin tưởng: “Sự khốn cùng của chúng con thật là rất lớn lao, vì trái đất này chỉ là thung lũng nước mắt, nhưng nay nó đã gửi đến Chúa một báu tàng cực kỳ hoàn hảo – một báu tàng vĩ đại có một không hai – là Đức Maria, Mẹ của Chúa! Vì thế xin Chúa hãy ghé mắt nhân từ xuống trên chúng con, vì đoá hoa thánh phúc của khu vườn chúng con đây đã được dâng lên Chúa; đó là bông hoa xinh đẹp nhất, tinh tuyền nhất mà trái đất này sản ra.”

Cuộc khải thắng của Đức Maria cũng là cuộc khải thắng của Chúa Giêsu. Ngài sẽ lại tìm thấy Mẹ Ngài ; Ngài sẽ lại một lần nữa được là Con của Mẹ, bởi sự hiện diện của Mẹ. Chúa Giêsu rất yêu mến Mẹ Maria, cho nên làm sao Ngài có thể chịu cảnh chia ly với Mẹ? Nhưng chỉ vì yêu chúng ta Ngài đã chịu cảnh chia ly đó, để tặng ban Mẹ làm Mẹ chúng ta, việc Ngài để chúng ta được hưởng tặng ân khôn tả này là rất đúng. Nhưng bây giờ đã đến lúc lấy lại tặng ân đó, và Chúa Giêsu đã đích thân đến tìm Mẹ Ngài: Innixa super dilectum suum. Đức Maria đã chết vì tình yêu; sự mong mỏi được gặp Con Mẹ và được kết hợp với Ngài đã cắt đứt dòng đời của Mẹ. Bây giờ Chúa Giêsu ban cho Mẹ một cuộc khải thắng vĩ đại. Điều gì đã xảy ra giữa Chúa Giêsu và Mẹ Ngài trong cuộc trùng phùng ấy? Chúng ta biết niềm vui của một bà Mẹ và người con yêu dấu khi được gặp nhau sau một thời gian dài xa cách. Và Chúa Giêsu, lại một lần nữa cũng ước ao gặp Mẹ Ngài – Ôi Chúa đã chào đón Mẹ bằng những nụ hôn nồng nàn yêu mến chừng nào!

II. Chúa Giêsu đích thân dẫn đưa Mẹ Ngài đến trạng thái vinh quang ; Ngài mang ơn Mẹ vì việc đền tạ của Mẹ. Trọn cuộc đời Đức Maria rất nghèo khó và bị coi khinh, nhưng bây giờ đã đến giờ Mẹ được đội triều thiên vinh quang và danh dự. Mẹ tiến vào thành Giêrusalem trên trời trong ánh quang huy hoàng chưa từng bao giờ thấy: Mẹ tiến vào qua chiếc cổng đặc biệt chỉ mở ra cho duy mình Mẹ ; vì nếu để Mẹ đi qua cổng của các tuyển nhân bình thường thì không xứng hợp. Nếu mười hai Tông đồ là mười hai cổng trên Thiên Đàng, thì Đức Maria là đường vương giả dẫn đến Thiên Quốc, là cổng par excellence (tuyệt hảo). Ôi cổng thánh thiện và oai nghi! Phúc đức biết bao vì được đi qua Mẹ! chắc chắn việc thực hành đức tin sẽ cho chúng ta một lối bảo đảm vào Thiên đàng; nhưng sẽ đảm bảo gấp đôi nếu chúng ta trao phó mình cho lòng nhân từ Mẹ Maria, lòng nhân từ chỉ muốn cứu độ chúng ta. Chúng ta hãy tìm cách vào Thiên đàng qua cổng này, và đừng quá cậy vào các việc chúng ta làm và vào việc chúng ta chu toàn lề luật, bởi vì khi xét kỹ những điều ấy chúng ta buộc lòng phải thú nhận rằng chúng quá là bất toàn.

Chúa Giêsu đưa tay dẫn Mẹ Ngài lên đến chính ngai Thiên Chúa: “Cha ơi, này là Người cha đã liên kết bằng việc chọn Người làm Mẹ con – để ban cho con Nhân tính” và Chúa Cha đã đội triều thiên cho Mẹ với ba tước hiệu đẹp nhất: Nữ vương, Mẹ, Đấng Trung gian. Nhưng vương miện của Mẹ Maria có ba viên ngọc toả sáng kỳ ảo hơn nữa – những viên ngọc của đức khiêm nhường, đức khó nghèo và của những đau khổ của Mẹ.

III. Đức Maria đã sống khiêm nhường hơn hết mọi thụ tạo, cho nên bây giờ trên Thiên đàng Mẹ được cực kỳ hiển vinh. Nếu Mẹ được ngồi trên ngai báu gần ngai Con Thần linh Mẹ thì đó là vì Mẹ đã tiến gần đến sự trọn lành của đức khiêm nhường hơn bất cứ ai khác. Trong cuộc đời trần thế, Mẹ, Đấng không hề bao giờ lây nhiễm tội nguyên tổ, đã bị coi như một trong những đứa con gái tội lỗi của Evà! Mẹ, Đấng không bao giờ nói một lời để biện minh cho mình, đã vị coi như một người tham vọng!

Không ai nghèo như Đức Maria, và cũng không có cái nghèo nào đáng công như vậy, vì Mẹ là Mẹ của Vua trời đất. Để noi gương khó nghèo của Chúa Giêsu, Mẹ đã lao động ở Nazareth, đi ăn xin ở Ai Cập. Còn có cảnh nghèo nào có thể gây ấn tượng hơn căn nhà Đức Mẹ ở Loretto? Mẹ đã đền bồi cho đức công bằng Thiên Chúa. thế nên Mẹ cũng thừa hưởng tất cả những công nghiệp, tất cả những ân sủng của Con Mẹ; Mẹ được tự do tùy ý sử dụng những công trạng và ân sủng đó. Tất cả mọi ân sủng cứu độ, cả tự nhiên cả siêu nhiên, sẽ được ban cho chúng ta bởi Đức Maria; Mẹ giầu có bằng chính sự giàu có của Thiên Chúa.

Và nếu đức công bình Thiên Chúa không đối lập với những xu hướng của trái tim từ mẫu Mẹ, thì chính các cửa hoả ngục đã bị đóng lại từ lâu rồi. Ma qủi bắt buộc phải nhận ra rằng nó không bao giờ nắm chắc được chiến thắng bao lâu người được Đức Maria che chở giữ được một điều cần thiết. Mẹ khẩn khoản van xin, và có thể nói là dành giật từ nơi Thiên Chúa những ân sủng xót thương và ơn tha thứ cho những tội nhân cứng lòng nhất.

Sau cùng, nếu hạnh phúc tương xứng với đau khổ, thì không ai là người được hạnh phúc như Đức Maria, bởi vì không bao giờ có ai yêu mến nhiều như Mẹ Maria nên không ai đã có thể chịu đau khổ nhiều như Mẹ. Thánh ý Chúa là Đức Maria phải chịu một cuộc tử đạo liên lỉ. Lời tiên tri của ông Simêon đã phá hoại mọi niềm vui của Mẹ. Từ lúc lời đó được phát ra, Đức Maria đã thay thế cho Chúa Giêsu lúc bấy giờ còn quá bé nhỏ chưa thể chịu đau khổ cách công khai.

Và ở dưới chân Thánh giá Mẹ đứng sát bên Chúa Giêsu để có thể chịu đau khổ nhiều hơn. Bởi vì Chúa Giêsu muốn Mẹ được ở sát cạnh Ngài trên Thiên Đàng, nên khi còn ở dưới thế Ngài đã kết hợp Mẹ vào những niềm đớn đau nhục nhã của Ngài hơn bất cứ thụ tạo nào khác.

Tóm lại, Thiên Chúa đã đội cho Đức Maria mão triều thiên bằng vinh quang và danh dự như một kiệt tác của tình yêu Ngài. chỉ có Ngài mới vĩ đại hơn Mẹ: “Solo tonante minor!” nhưng, khi sống giữa vinh quang Mẹ cũng không bao giờ quên Mẹ là Mẹ chúng ta. Mẹ lên Thiên Đàng trước chúng ta để làm cho chúng ta dễ dàng lên đó và để dẫn dắt chúng ta tới đó. Mẹ sẽ đến giúp chúng ta vào giờ phút tối quan trọng của cuộc đời, giờ phút chúng ta phải từ giã cõi thế – nếu chúng ta chỉ kêu cầu Mẹ cứu giúp!

RẤT NHIỀU PHÉP LẠ XẢY RA LÚC KIỆU MÌNH THÁNH CHÚA Ở LỘ ĐỨC

Những cuộc chữa bệnh rất ly kỳ xảy ra tại Lộ Đức trong năm 1889. bà Facq, bốn mươi bốn tuổi, quê ở Pont-à-Mousson, và là Mẹ của mười đứa con, bà bị bất toại đã năm năm: bà đã được đem đến hồ nước trong tình trạng lên cơn hấp hối đau đớn. Người chị của bà đã nói: “Có nên tắm cho bà trong tình trạng như thế không? Nhưng nếu Đức Mẹ không chữa bệnh cho bà, thì đâu còn hy vọng gì! Tám Bà Trợ tá bắt tay vào việc. Họ cởi quần áo bệnh nhân đáng thương và dìm vào trong nước. Bệnh nhân bắt đầu thở hắt ra, đôi môi trở nên xám ngắt. Đó là cơn hấp hối, thế là hết. Người ta bắt đầu đọc kinh dọn mình chết lành. Lúc đó tiếng chuông báo hiệu kiệu Thánh Thể đi ngang qua vang lên. Lập tức người ta đem bệnh nhân đặt bên đường kiệu dưới trận mưa như trút. Các Bà Trợ Tá quỳ gối chung quanh bệnh nhân và cố gắng nâng đầu bệnh nhân lên. Nhưng vô ích, bệnh nhân lại rũ đầu xuống và nhắm nghiền mắt lại. Vừa lúc ấy Thánh Thể Chúa đến. Bất thình lình bệnh nhân tự đứng dậy, mở mắt ra và nhìn chăm chú vào Mặt Nhật. Bà ta chỗi dậy, đứng thẳng lên và bước tới gặp Bí Tích Cực Thánh. Bà quỳ xuống dưới chân Thánh Thể. Mặt nhật được đặt ngay trên phía đầu bà. Rồi lập tức bà chỗi dậy, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui, bà đi chân không trên đất bùn, tiến lại đàng sau bệ đài và người ta đã phải rất lo lắng ngăn cản bà khỏi trèo lên đến tận đền Thánh, và chỉ ở trước phòng trọ của khách hành hương người ta mới có thể bắt bà dừng lại.

Chúng tôi cũng nhớ lại vụ chữa bệnh của chàng trai trẻ quê ở Montpellier. Chàng đã được đưa đi nhà thương điều trị một thời gian dài mà không kết quả. Chàng bị một cánh tay teo cơ, tê liệt, miếng biểu bì biến sắc bong ra khỏi chỗ vá. Với cánh tay còn lành chàng đã nâng cánh tay tê liệt lên chạm vào Mặt Nhật. Lập tức chàng cảm thấy một sự đột biến mãnh liệt và nhiệt lực cùng sự sống trong chốc lát đã trở lại trên cánh tay tê liệt. Chàng đã di chuyển những dụng cụ để thấy mình đã hoàn toàn được chữa lành.

Bên cạnh chàng là một em bé mười hai tuổi mà chưa biết đi; bị mắc chứng bệnh lao mưng mủ lở bên hông, nên em phải nằm nghiêng. Khi Bí Tích Cực Thánh đi ngang qua, em đã giơ cả hai tay nắm chặt lấy khăn vai của vị linh mục đang cầm Mặt Nhật. Người ta cố gắng vô ích để gỡ tay em ra. Em nói: “Không, tôi sẽ không buông ra tới khi nào tôi được chữa khỏi!” và sau vài phút giằng co, em đã đứng dậy cách chắc chắn trước sự ngạc nhiên của đám đông đang xô lấn đàng sau em và họ đã công kênh em lên một cách hân hoan.

Tôi đã nói rằng chúng tôi đã tính được có đến sáu mươi phần trăm các cuộc chữa lành xảy ra khi kiệu Thánh Thể đi ngang qua; tỉ lệ này đã tăng lên. Năm nay (1898) người ta thấy trong cuộc hành hương đến từ Arras, tất cả những bệnh nhân đều được chữa trong cuộc rước kiệu. Suốt mười hoặc mười hai năm, điểm hẹn hò tốt nhất, nơi người ta tôn kính Thánh Thể nhất, chính là Lộ Đức.

Những cuộc rước Thánh Thể này mà trước hết được giới hạn ở những cuộc hành hương quốc gia, đã được tất cả những người hành hương thừa nhận. Được mọi người yêu mến và đã tạo nên một phần trong số những nghi lễ tôn giáo trọng đại. Những cuộc rước như thế đã vươn tới và thâm nhập vào những nơi rất xa xôi, theo bước chân các nhà truyền giáo.

Câu chuyện về những vụ được chữa lành có kết quả từ năm 1888, dọc theo đường kiệu, đã làm nên những trang tuyệt bút về những kỳ diệu của phép Thánh Thể. (Dr. Boissairie.)

Thực hành – Chúng ta hãy giúp cho những người hấp hối dọn mình rước Thánh Thể. Chúng ta nên báo cho các linh mục biết kịp thời, và sắp xếp việc rước Chúa cho xứng đáng tại nhà những người nghèo.

Hoa thiêng – Ôi Maria, hãy ban Chúa Giêsu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien EymardNgười Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 28

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Mc 10,28-31

28 Ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy! “29 Đức Giê-su đáp: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng,30 mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.31 Quả thật, nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

3. SUY NIỆM:

Thiên Chúa yêu thương con người đến nỗi đã ban người con duy nhất, để ai tin vào người con đó thì được ơn cứu độ. Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, vì vâng ý Cha, đã xuống thế làm người. Vì con người, Chúa Giêsu đã mang lấy thân phận yếu đuối của con người. Vì yêu con người, Chúa Giêsu đã chấp nhận chịu chết ô nhục để đền tội thay cho con người.

4. QUYẾT TÂM:

Tất cả mọi hành động sáng tạo và cứu chuộc nơi Thiên Chúa, Thiên Chúa làm đều vì con người. Vì yêu, Thiên Chúa đã dựng nên con người giống và theo hình ảnh Ngài. Vì yêu, Thiên Chúa đã hy sinh cả Con Một mình để làm giá chuộc con người.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đời sống Kết hợp của Đức Maria với Chúa Giêsu

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Đức Maria sống trong phép Thánh Thể. Ai yêu thật thì nghĩ tưởng, ước muốn, hành động, vui sướng hoặc buồn đau trong người mình yêu; người yêu là trung tâm tự nhiên của mình. Chúa Giêsu nói: Của cải ngươi ở đâu, lòng ngươi cũng ở đó.” Và với các Tông đồ, Ngài cũng nói: “Hãy ở lại trong Cha… hãy lưu lại trong tình yêu của Cha… như Cha ở lại trong tình yêu của Chúa Cha.”

Do đó Đức Maria đã sống trong bí tích Thánh Thể Thần linh, trung tâm tình yêu của Mẹ. Mọi tư tưởng, lời nói và hành động của Mẹ đều phát xuất từ bí tích đó như những tia sáng mặt trời phát ra từ mặt trời vậy. Thánh Thể là sấm ngôn để Mẹ tham khảo, là ân sủng để Mẹ dõi theo.

II. Chúa Giêsu trong Nhiệm tích đang sống bằng cùng một sự sống tình yêu đã từng thiêu đốt Ngài trong những ngày Ngài còn lưu lại trên cõi thế. Trong trạng thái nhiệm tích, Ngài tiếp tục tôn thờ Cha Ngài bằng sự hủy mình sâu xa của Ngài. Ngài vẫn làm Đấng Trung gian và Can thiệp vào việc cứu độ nhân loại trước lòng nhân lành Thiên Chúa.

Đức Maria đã kết hợp với Chúa Giêsu bằng cầu nguyện, thêm vào đó là việc luyện tập và công trạng của các nhân đức mà Chúa Giêsu trong trạng thái vinh quang của Ngài, Ngài không còn có thể thực hành được nữa. Mẹ ứng đáp trạng thái khiêm nhường của Chúa Giêsu trong Nhiệm tích, nhờ nhân đức và những hành vi khiêm nhường ; ứng đáp thân phận làm Của Lễ của Ngài, nhờ khả năng chịu đau khổ thực tế của Mẹ ; ứng đáp trạng thái đền tạ của Ngài, bằng những hành vi tự nguyện hãm mình. Để tôn kính đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu, Mẹ Maria đã tự mờ xoá mình đi, có thể nói, bằng cách hướng tới chỗ không là cái gì hơn là cái dáng vẻ nhân loại, vì toàn thể hữu thể, bản thể của cái dáng vẻ ấy đã được thay đổi, được biến hoá trong Chúa Giêsu Kitô. Mẹ nghèo như Chúa Giêsu trong Nhiệm tích, thậm chí Mẹ còn nghèo hơn vì Mẹ có thể cảm nghiệm sự thiếu thốn thực tế của cái nghèo. Giống như Chúa Giêsu, Mẹ vâng phục và tôn kính sự vâng phục nhiệm tích của Ngài bằng cách tùng phục vị nhỏ nhất trong các thừa tác viên của Giáo hội. Để bắt chước sự vâng phục vui tươi, đơn sơ, mau lẹ của Ngài, Mẹ sung sướng vâng lời, hăng hái tùng phục ngay khi có dấu hiệu nhỏ nhất. Tóm lại, Mẹ Maria thực hành trong Mẹ sự sống Thánh Thể của Chúa Giêsu Kitô

Hơn nữa, Đức Maria đã làm mới lại trong phép Thánh Thể tất cả những mầu nhiệm của cuộc sống trần gian của Đấng Cứu Chuộc, làm cho lòng biết ơn của Mẹ nên mới mẻ và trường tồn với nhiệt tâm luôn tăng tiến mãi.

III. Sự sống của người tôn thờ cũng phải như thế, nếu họ muốn sống trong Thánh Thể. Nhưng để đạt được sự sống kết hợp này, họ phải giải thoát mình khỏi nô lệ tính ích kỷ chỉ biết tìm mình – ngay cả trong việc phụng sự Thiên Chúa; có nói chuyện với Chúa Giêsu nó cũng chỉ nói về mình, về những chuyện riêng tư của nó; nó không biết cách đàm thoại với Chúa Giêsu bằng cách nói với Chúa về chính Chúa, về những lợi ích cho vinh quang Chúa, về những ước muốn của Thánh Tâm Ngài ; nó không biết cách ở lại lặng lẽ trầm mặc dưới chân Ngài, thỏa mãn với Ngài, không ước muốn gì trừ ra chính Ngài. Người ấy cần phải tự giải phóng mình ra khỏi tình trạng đó, tình trạng không biết nhẫn nại lắng nghe Chúa Giêsu, và nó làm cho chúng ta nên giống như kẻ làm thuêsốt ruột chờ lãnh tiền công, như người thừa ủy nóng vội ra đi.

Chúa Giêsu có rất ít những người tôn thờ biết tự cân nhắc để phạt tạ cho đủ và lấy làm sung sướng được ở lại với Ngài, bận tâm phục vụ Ngài như các Thiên thần vẫn làm trên Thiên đàng, như Mẹ Maria đã làm nơi nhà Tiệc ly. Ngài chỉ thấy ở dưới chân Ngài những kẻ ăn xin, hoặc những kẻ thao thức, những kẻ tìm kiếm sự giúp đỡ. Tuy nhiên nếu là trong một hoàng cung, họ cũng biết bổn phận mình là các cận thần, biết cách chờ đợi phục dịch đức vua, biết tìm cách hiện diện để tôn kính oai quyền nhà vua. Than ôi! đó chỉ là vương triều của những cảm giác, và những quan tước vô dụng. Ơ nơi triều đình Thánh Thể của Chúa Giêsu, đó là vương triều nội tâm của tình yêu, vậy mà chúng ta lại sợ, chúng ta lại muốn trốn tránh khỏi đó, chúng ta muốn hành động. Một mình Chúa Giêsu không đủ cho chúng ta ; chúng ta phải có một cái gì đó bên cạnh Ngài!

Đức Maria mặc dù không bao giờ có thể đánh mất sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể, Mẹ cũng chỉ hoạt động khi Ngài muốn, Mẹ xét mình rất kỹ khi ở dưới chân Ngài, nên đã được thưởng đầy đủ trong sự chiếm hữu Ngài.

RẤT NHIỀU PHÉP LẠ TẠI LỘ ĐỨC XẢY RA TRONG LÚC KIỆU THÁNH THỂ

Khoa học đương thời đã dành một thời gian dài để tìm ra bí mật của các cuộc chữa bệnh trong nước hồ. Nhiệt độ của nước, các hợp chất của nó, tất cả đều được nêu ra. Một nhà tiểu thuyết nói: “Chúng ta hiểu làm sao đây, vì dù trường hợp nào đi nữa, việc tắm nước lạnh không thể chữa trị bệnh lao?” và cũng hay xảy ra rằng, qua một trong những sở thích có vẻ là bất ngờ của Đấng quan phòng, kế hoạch nguyên thủy ở Lộ Đức dường như cũng đột ngột thay đổi; chỉ cần một lời cầu nguyện mới cũng đủ làm cho người ta cảm thấy điều đó.

Chẳng phải chỉ trong Hồ tắm, nơi vốn đầy những kỳ bí bao trùm trên các bệnh nhân – mà còn ngay chính trong khi đi rước, giữa thanh thiên bạch nhật, dưới hàng ngàn cặp mắt chứng kiến, đã xảy ra những vụ chữa bệnh.

Họ muốn bắt Chúa Giêsu làm Người Tù câm lặng, bị nhốt kín trong Nhà Tạm. Nhưng kìa! Ngài đang đến, Ngài đang đi qua đám đông, những tia sáng thần tính Ngài còn lấp lánh hơn Vàng bạc đá quí, khiến cặp mắt chúng ta phải ngỡ ngàng. Ngài đang hồi sinh những người hấp hối trên giừơng, dẫn họ đi theo cuộc khải hoàn và biến hình của Ngài, chiếu sáng vào đám đông và sưởi ấm những tâm hồn đã nhiều năm khô khan nguội lạnh. Biết bao cuộc chữa bệnh lạ lùng! Biết bao cuộc hoán cải kỳ diệu! Ai có thể kể cho hết?

Điều thú vị là nghiên cứu những cuộc biễu hiện này, những cuộc biểu hiện đã lan rộng từ năm 1888. Với những cuộc biểu hiện đó, tất cả cái đã tạo nên sự sống đích thực của các cuộc hành hương, đã phát triển; đám đông cứ lớn dần lên; các cuộc hiệp lễ thường xuyên hơn, vì đó là lò lửa mà từ đó đời sống siêu nhiên rút lấy lương thực.

Chính trong năm 1888 mà lần đầu tiên chúng tôi đã làm những thống kê các vụ chữa bệnh xảy ra nơi có phép Thánh Thể đi ngang qua. Năm đó các vụ được khỏi bệnh đạt tới tỉ lệ mười sáu phần trăm – vào khoảng một phần sáu; cứ bảy vụ được chữa lúc đi rước kiệu thì bốn mươi vụ ở bể tắm. Một số lớn vụ vẫn chưa báo cáo về nơi chốn và cách thức. Thường thường một vụ chữa được bắt đầu tại hồ tắm và kết thúc tại cuộc rước; những vụ bắt đầu nơi cuộc rước và kết thúc ở bể tắm thì hiếm hơn. Rất nhiều trường hợp không có kết quả gì ở hồ tắm, nhưng đã được chữa khỏi ngay tức khắc trước Bí Tích Cực Thánh.

Vụ chữa đầu tiên đáng lưu ý đó là vụ cô Nina Klin, một cô thiếu nữ hai mươi hai tuổi, vừa mới từ bệnh viện Paris ra. Một bình Acid gần mười ba lít đổ vào người cô ta và gây bỏng rất nặng. Các sợi gân ở chân đã bị teo lại thành sẹo, và hơn mười tháng trời cô không thể nhúc nhích được tí nào. Mọi phương thức chữa trị đều ra vô ích – nào là xoa bóp, chạy điện – tất cả đều không kết quả. Nina Klin đã đi dự cuộc hành hương quốc gia. Cô đã dìm mình xuống hồ hai lần nhưng không cảm thấy kiến hiệu, vào ngày 22 tháng tám cô đang nằm trên chiếc nệm ở trước Hang đá thì Bí Tích Cực Thánh đi ngang qua chỗ cô. Đột nhiên cô được nâng dậy bằng một sức đẩy mạnh mẽ, cô hất tung những chăn nệm đang chèn chung quanh người cô, nhẩy ra khỏi cáng và đi theo đoàn rước với những bước đi chắc chắn.(Trích trong bản báo cáo của bác sĩ Boissairie đọc tại Hội nghị Thánh Thể ở Luân đôn năm 1898. xem Nouveau Recueil de Miracles eucharistique, par le Eug. Couet.)

Thực hành – Kết hợp với Đức Maria, chúng ta hãy sống sự sống Hiệp lễ và tạ ơn bằng sự tĩnh niệm bên trong.

Hoa thiêng – Ôi Trái Tim Mẹ Maria, ngai toà kỳ vĩ của Thiên Chúa ẩn thân, Mẹ đã được nâng lên tới đỉnh cao Thiên Cung!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien EymardNgười Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Lm. sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.